Tư vấn hỗ trợ: 024 6260 2045 Email: vietnamnaganuma@gmail.com

Trang chủ » Cẩm nang du học » Ăn ở sinh hoạt » 10 món ăn phải thử khi đến Kyoto

10 món ăn phải thử khi đến Kyoto

Cố đô đất nước mặt trời mọc còn lưu giữ một nền ẩm thực truyền thống tinh tế và độc đáo từ vài trăm năm trước.

Ramen phong cách Kyoto

Tenkaippin (tiếng địa phương gọi là Ten'ichi) là tên gọi của chuỗi nhà hàng ramen nổi tiếng có ở khắp Nhật Bản. Ra đời tại Kyoto vào năm 1981, nơi đây nổi tiếng với món ramen kotteri sợi dày, hướng vị đậm đà do được nấu bằng xương gà hầm trong khoảng 14 tiếng đồng hồ. Nước dùng của ramen đục, được trang trí bởi những lát thịt heo, hành lá và măng. Thực khách có thể gia giảm thêm vừng, tương ớt hay dầu mè cay.

 Đậu phụ

Thành phố Kyoto nổi tiếng với nguồn nước sạch được đảm bảo, là yếu tố then chốt tạo nên loại đậu phụ thủ công vô cùng thơm ngon. Ngoài những loại đậu phụ làm bằng máy, các sản phẩm làm bằng tay hầu như vẫn giữ nguyên phương thức chế biến truyền thống ở Toyoukeya, một cửa hàng theo phong cách nhiều thế hệ từ gia đình Yamamoto những năm 1897. Tại nhà hàng của gia đình Toyouke, du khách có thể tha hồ thưởng thức các món đậu ngon miệng vào bữa trưa. Còn nếu bạn không phải là fan của đậu phụ thì hãy thử món đậu phụ bơ sản xuất riêng cho thực khách Tây.

Kushikatsu

 Đây là loại đồ nướng theo xiên gồm thịt và rau quả đến từ vùng Kansai. Nhà hàng Kushinobo nằm ở trong ga Kyoto,phía trên tầng thượng của khu mua sắm Isetan, có phục vụ những set ăn kushikatsu vào buổi trưa. Một điểm khác biệt là món nướng xiên này có tên gọi là konnyaku, và chỉ nướng mỗi khi có yêu cầu, bao gồm ớt shishito nhồi với gà băm, trứng cút, hành, bí đỏ… Món này được ăn kèm cùng cơm, súp miso và trà.

Chirimen Sansho

 Nếu nhìn qua thì đồ gia vị này nhìn giống như hành khô hay dưa muối của Việt Nam cho tới khi thực khách phát hiện ra có những cặp mắt bé xíu. Cố đô Kyoto nổi tiếng với những món cá. Nhiều loại  cá nhỏ khác nhau được trộn cùng hạt tiêu sansho rồi ăn với cơm. Những người bán cá ở chợ Nishiki thường cho loại thức ăn này vào trong những chiếc bát nhỏ để khách hàng có thể nếm thử.

Nama-fu

 Cũng giống quá trình làm đậu phụ, làm nama-fu sử dụng rất nhiều nước sạch. Món ăn này được làm theo hình lá phong hoặc hoa anh đào, dùng để trang trí trong bữa ăn. Nama – fu làm từ bột mì trộn cùng bột gạo, dai và hầu như là không có vị, tuy nhiên khi kết hợp với các loại rau ăn kèm và gia vị khác thì lại rất ngon. Nếu bạn ăn chay thìcó thể ăn nama-fu vừng đen, bỏ đi  thịt gà hay thịt heo.

Sushi kiểu Kyoto

 Kyoto không gần biển, bởi thế món sushi truyền thống ở thành phố này thường được làm với cá đã được bảo quản. Bởi thế một trong những món sushi phổ biến nhất chính là sabazushi, được làm từ cá thu ngâm cuộn cơm rồi bọc trong lớp rong biển kombu.

Ngoài ra món sushi Hakozushi làm từ cơm với lươn hoặc cá thu đựng trong một hộp gỗ hình chữ nhật, được cắt thành những miếng nhỏ. Tại đây có quán Izuju ở Gion, nằm đối diện đền Yasaka nổi tiếng phục vụ cả 2 món này đến nay đã hơn một thế kỷ.

Doughnut sữa đậu nành

 Có một quầy doughnut Tohnyu ở chợ Nishiki rất nổi tiếng với món doughnut sữa đậu nành. Một suất gồm 10 chiếc doughnut vô cùng nóng hổi. Bánh ở đây có kết cấu và hương vị tương đối giống bánh funnel và ăn vào rất nhẹ bụng. Nếu bạn thích ngọt thì có thể chọn loại bánh bọc đường nâu, chocolate hay caramel.

Dưa muối Tsukemono

 Món này được làm từ củ cải trắng, củ đậu và cải thảo cùng với cám gạo lên men, món dưa muối này rất phổ biến ở chợ Nishiki. Thực khách có thể ngửi được mùi dưa rất đặc trưng trước cả khi nhìn thấy nó. Món này rất ngon miệng dù hình thức bên ngoài không bắt mắt lắm. Những người bán hàng ở đây thường để khách nếm thử các loại dưa khác nhau trước khi mua.

Yatsuhashi

 Kyoto có bán hầu hết những loại bánh kẹo truyền thống tại Nhật Bản, tuy nhiên yatsuhashi vẫn là một trong những món bánh nổi tiếng nhất. Chúng có hình tam giác, tượng trưng cho koto, một loại đàn hạc truyền thống lâu đời ở Nhật Bản. Món bánh làm từ  bột gạo này được cuốn mỏng, sau đó bọc cùng đậu đỏ và nướng lên. Bánh đậm hương vị quế, vừng đen hoặc trà xanh. Hiệu nay Izutsu Yatsuhashi Honkan ở Gion được khách du lịch rất yêu thích.

Kaiseki

Suất ăn có nhiều món này thường được các nhà hàng phục vụ trước tiệc trà. Thực đơn có sự thay đổi linh hoạt theo mùa, tuy nhiên những món cố định luôn là đậu phụ, nama-fu hoặc chirimen sansho. Một trong những địa điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món này là ở khu nghỉ dưỡng Fumimaro Konoe, bên cạnh dòng sông Katsura hiền hòa và những quả đồi xanh mướt bóng cây bao quanh.

Nào, bạn đã sẵn sàng đến khám phá ẩm thực Kyoto chưa ?