Tư vấn hỗ trợ: 024 6260 2045 Email: vietnamnaganuma@gmail.com

Trang chủ » Cẩm nang du học » Ăn ở sinh hoạt » Khám phá Nhật Bản với những điều độc đáo, thú vị nhất

Khám phá Nhật Bản với những điều độc đáo, thú vị nhất

Ở Nhật Bản có muôn vàn điều kỳ thú mà bạn sẽ không thôi ngạc nhiên khi đến đây...

1. Nước máy ở Nhật có thể uống ngay. Không giống như Việt Nam, hệ thống lọc xử lí nước của Nhật rất khoa học và an toàn. Tuy vậy, phần lớn người Nhật đều cho rằng nước máy không ngon, họ thường sử dụng nước tinh khiết đóng chai.

2. Tại Nhật Bản hầu như không bao giờ mất điện. Một bạn du học chia sẻ rằng ở Nhật trên 8 năm nhưng chỉ mất điện duy nhất 1 lần trong 1 phút!

3. Nếu bạn đi tàu mà nhìn thấy thông báo là "人身事故" (jinshin jiko = nhân thân sự cố), điều này đồng nghĩa với việc gần như chắc chắn rằng đã có người nhảy tàu tự sát. Điều này thường xuyên xảy ra trong xã hội bận rộn và áp lực tại Nhật.

4. Một con số không vui là tỷ lệ tự sát tại Nhật luôn cao nhất trong nhóm các nước phát triển (30 / 100.000 dân), tức là khoảng 30 nghìn người một năm. Lý do họ tự sát thường là: Trầm cảm, bế tắc, áp lực. Tuy nhiên Nhật Bản không phải là nơi dẫn đầu về tỷ lệ tự sát. Hiện tại quán quân là Nga và một vài Đông Âu. Nhật Bản chỉ dẫn đầu nhóm các nước tư bản phát triển cao.

5. Qủa hồng (柿 kaki) ở Nhật có thể ăn ngay, ngọt ngon và hoàn toàn không chát cũng như không cần ngâm như hồng ở Việt Nam. Có rất nhiều giống hồng với hình quả thú vị và vị ngon khác nhau.

Nhiều ngôi nhà Nhật trồng hồng trong vườn nhà mình nhưng không ăn mà để rụng hết xuống đất với lý do ngộ nghĩnh: Họ sợ không an toàn thực phẩm!

6. Đây là quốc gia duy nhất bạn sẽ không lo đói, kể cả vào nửa đêm. Những quán ăn như Matsuya, Yoshinoya,... luôn mở cửa 24 giờ, hệ thống cửa hàng tiện lợi (kombini) cũng như một số siêu thị tại đây cũng mở cửa 24 giờ và 365 ngày trong một năm.

7. Nhật Bản là đất nước an toàn nhất trên thế giới. Bạn hoàn toàn có thể đi dạo lúc giữa đêm khuya trên một con đường vắng người. Người Nhật giữ thói quen lịch sự, họ đi cách xa bạn (hoặc là lùi sau hẳn, hay tiến lên hắn) nhằm không làm bạn lo lắng về vấn đề an toàn cá nhân. Nếu vượt ngang nhau thì họ cũng sẽ đánh vòng rất xa nhằm tránh gây phiền đến tâm lý cho bạn.

8. Người dân Nhật Bản rất mê truyện tranh, bất kể tuổi tác và địa vị. Lý do là khi đi tàu họ chẳng biết làm gì ngoài việc đọc truyện tranh giết thời gian.

9. Phần lớn người dân Nhật sử dụng tàu điện là phương tiện đi lại: Họ sẽ đi bộ ra ga, lên tàu và xuống tàu, ra khỏi nhà ga và đi bộ tới trường học hoặc nơi làm.

Tàu điện ở Nhật chính xác từng phút. Điều này hoàn toàn khác châu Âu hay nước Mỹ và tất nhiên, cả Việt Nam. Một ngày trung bình một người Nhật  Bản dành  từ 1 giờ đến 3 giờ vào việc ngồi trên tàu di chuyển để đi học và đi làm.

10. Bình quân một nhân viên tại công ty của Nhật sẽ ở công ty từ 10 đến 16 tiếng một ngày. Lý do là người Nhật rất ngại nếu họ ra về trước cấp trên của mình.

11. Không khí tại Nhật Bản rất trong lành. So với những thành phố lớn của Trung Quốc hay tại Việt Nam thì Nhật chính là thiên đường không khí.Tại đây bạn không phải lo về vấn đề nhà vệ sinh, chỉ  cần bước vào bất cứ một siêu thị thực phẩm hay siêu thị điện máy là sẽ có. Mọi khu dân cư đều được xây công viên để thư giãn.

12. Nếu bạn gặp những người đàn ông Nhật Bản mặc com lê, thắt cà vạt nhìn rất lịch sự, tay xách cặp nhưng lại ngồi ở công viên ngồi cả ngày thì họ là những người bị thất nghiệp và không muốn mình mất mặt với gia đình.

(Còn nữa)