Tư vấn hỗ trợ: 024 6260 2045 Email: vietnamnaganuma@gmail.com

Trang chủ » Cẩm nang du học » Ăn ở sinh hoạt » Một số nguyên tắc khi ăn với người Nhật bạn phải biết

Một số nguyên tắc khi ăn với người Nhật bạn phải biết

Hiểu biết về các nguyên tắc, các phong tục, nét văn hoa của một đất nước là điều thực sự cần thiết đối những du học sinh, đặc biệt là một đất nước coi trọng phép tắc như Nhật Bản.

Trong khi sống ở Nhật, nếu có cơ dịp được ăn uống với người Nhật, bạn cần ghi nhớ kỹ những nguyên tắc này nhé. Người Nhật nổi tiếng cẩn thận và coi trọng các nguyên tắc. Không những vậy, họ cũng có những kiêng kỵ riêng cần tránh mắc phải. Bởi thế, bạn cần phải chú ý để biết cách xử lý và ứng xử sao cho phù hợp với phong tục của mình mà không vi phạm vào những quy tắc, kiêng kỵ của họ nhé.

Nền ẩm thực Nhật nổi tiếng được chế biến từ những nguyên liệu hảo hạng, cách chế biến và trình bày đậm chất nghệ thuật. Ngoài ra, họ còn có những quy tắc khá thú vị trong cách ăn uống khiến nhiều du khách bất ngờ.

Ở nhiều nhà hàng Nhật, bàn ăn và chỗ ngồi là các bàn thấp, nệm ngồi  là trên chiếu tatami,  khác với những bàn ăn kiểu phương Tây. Bởi thế, bạn phải cởi giày dép trước khi ngồi lên chiếu, tránh không giẫm lên nệm của người ăn cùng. Các nhà hàng này đều có phục vụ khăn ướt để bạn lau sạch tay trước khi ăn. Khi gọi món xong, mọi người sẽ chờ cho tới khi tất cả đồ ăn được bưng đủ ra bàn mới ăn.  Họ sẽ bắt đầu bằng câu “itadakimasu”, có nghĩa là “mời mọi người”. Nếu món đó cần ăn ngay mà những người ăn cùng bạn chưa có đồ ăn, lúc này bạn cần nói “Osaki ni itadakimasu” , nghĩa là “cho phép tôi ăn trước nhé !”.

Khi bạn ăn bằng bát nhỏ, lúc gắp đồ ăn bạn hãy bê bát lại gần miệng. Khi ăn các món được đặt trên chung trên đĩa như sushi hay sashimi, nên dùng đũa riêng của  từng món để gắp. Khi ăn việc xì mũi hay ăn phát ra tiếng (trừ với món mì) bị coi là hành động bất lịch sự. Bạn cũng chú ý là không nên để lại bất cứ món đồ thừa nào. Người Nhật quan niệm rằng phải ăn hết mọi đồ ăn đã  được dọn ra và nó là . Suất ăn của người Nhật thường nhỏ nhắn và vừa đủ để không ai ăn phải bỏ lại. Nếu có loại thức ăn hay nguyên liệu nào đó bạn không thể ăn được, bạn hãy đề nghị nhà hàng đổi sang món/nguyên liệu khác.

Khi hoàn thành bữa ăn, bạn cần sắp xếp bát đũa  về lại đúng trật tự ban đầu, úp lại nắp của các bát, đặt đũa lên trên thanh gác đũa hay giấy bao. Người Nhật sẽ kết thúc bữa ăn với câu nói  “gochisosama deshita”, có nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn” để thể hiện sự trân trọng với đầu bếp và  các nguyên liệu chế biến. Khi uống, nên chú ý đừng uống cho tới lúc mọi người có mặt trên bàn ăn đã có  đủ đồ uống và sau đó hãy nâng cốc chúc mừng. Lúc uống rượu, bạn hãy rót cho người khác nhiều hơn là rót cho mình. Bạn nên để ý xem cốc của người uống cùng mình đầy hay vơi, và rót thêm nếu cốc của họ sắp cạn. Nếu ai đó muốn rót rượu cho bạn, hãy uống vài hớp trước khi đưa cốc của mình cho người đó.

Người Nhật thường coi việc uống say tại những nhà hàng thanh lịch và sang trong là bất lịch sự. Ở nhà hàng bình dân thì bạn được phép uống say miễn sao không làm ảnh hưởng tới người khác. Nếu bạn không uống được rượu, hãy nói thẳng và xin phép uống một loại nước khác mà không bị ép buộc. Một số đồ uống thay thế bao gồm bia không chứa cồn, nước ngọt có gas, trà, nước quả…

Trên đây là một số nguyên tắc khi ăn uống với người Nhật bạn cần biết. Naganuma Việt Nam chúc các bạn học tập và sinh sống tại Nhật thoải mái, dễ dàng!