Tư vấn hỗ trợ: 024 6260 2045 Email: vietnamnaganuma@gmail.com

Trang chủ » Cẩm nang du học » Ăn ở sinh hoạt » Những điều đáng quý cần học hỏi từ người Nhật

Những điều đáng quý cần học hỏi từ người Nhật

Bất cứ con người ở đất nước nào đều có những điểm khiến chúng ta học hỏi.

Tinh thần gìn giữ truyền thống

Nhật Bản là nơi coi trọng giá trị truyền thống hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Người Nhật được giáo dục để khi ra đường hòa nhập với công nghiệp hiện đại, làm việc năng suất, trách nhiệm… nhưng khi trở về nhà, họ sống trong nền văn hóa không thay đổi từ hàng trăm hàng nghìn năm trước.  Lý giải cho điều này là bởi Nhật Bản là một quốc đảo hoàn toàn tách biệt với Châu Á lục địa, nên những nét văn hóa truyền thống ở đây được bảo tồn, lưu giữ và không bị pha tạp dù làn song toàn cầu hóa đang tấn công thế giới.

Một điểm nữa khiến Nhật Bản luôn giữ vững những nét văn hóa truyền thống là bởi tinh thần tự tôn cực cao của người Nhật. Cộng với các hoạt động hỗi trợ bảo tồn và khai thác hiệu quả từ Chính phủ Nhật, văn hóa truyền thống đã được nâng tầm thành nghệ thuật, chuẩn mực văn hóa ở nước này. Là một nước chịu nhiều thiên tai, thảm họa như động đất, song thần, núi lửa… chịu nhiều hao tổn về các kiến trúc hạ tầng, đặc biệt là các di tích văn hóa nhưng người Nhật sẽ lại trùng tu, sửa chữa qua rất nhiều lần chứ không để bỏ hoang như một số nước. Đó là quan niệm gìn giữ giá trị cổ xưa rất tiến bộ của người Nhật hiện đại, nền móng cho sự bền vững bản sắc dân tộc của nước này.

Sự sạch sẽ

Bất cứ du khách nào đến Nhật đều trầm trồ bởi sự sạch sẽ đến đáng ngạc nhiên của người Nhật và không gian ở đây. Bất cứ địa điểm nào trên phố đều sạch sẽ mặc dù rất ít thùng rác. Lí do là người Nhật thường xả rác ở nhà và thực hiện chu trình phân loại rác. Trẻ em ngay từ khi đi học đã được giáo dục về việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tự mình quét dọn lớp học, sân trường… Người dân nước này không cho rằng việc giữ gìn sạch sẽ là một điều khó chịu hay luật lệ, đó là ý thức đương nhiên của mỗi người.

Tôn trọng người khác

Cũng như các nước châu Á cùng chung hệ tư tưởng Nho giáo, người Nhật có quy định rõ ràng về thứ tự, vai vế trong các mối quan hệ, đồng thời rất tôn trọng người khác. Bạn sẽ thấy người Nhật cúi người cảm ơn ngay cả trong một cuộc điện thoại. Họ chào hỏi bất cứ khi nào gặp người trên. Người Nhật cho rằng khi cúi người là đã hạ thấp cái tôi cá nhân của mình xuống, đồng nghĩa với việc coi trọng giá trị của người đối diện.

Lịch sự

Nhật Bản về nhất trong các quốc gia hành xử lịch sự trên thế giới. Có thể nói đó chính là tổng hòa các đức tính tốt đẹp của người Nhật. Sạch sẽ, tôn trọng người khác và ý thức tập thể phát triển cao. Bạn không bao giờ thấy người Nhật ồn ào trên các phương tiện công cộng. Không chen lấn, xô đẩy kể cả khi xảy ra thảm họa, thiên tai. Ngồi xem phim đến phút cuối ở các rạp, đến khi những dòng cuối cùng tên đoàn làm phim chạy hết trên màn hình. Kể cả bị trễ giờ, họ cũng không chen lấn, đứng xếp hàng ngay ngắn. Văn hóa giao tiếp cũng hết sức quy chuẩn trong mọi trường hợp, để lại ấn tượng khó phai cho người đối diện.

Còn rất nhiều đức tính đáng quý của người Nhật mà Naganuma Vietnam sẽ giới thiệu với các bạn ở phần 2, hẹn gặp lại!