Tư vấn hỗ trợ: 024 6260 2045 Email: vietnamnaganuma@gmail.com

Trang chủ » Cẩm nang du học » Chim hạc – Loài chim đặc biệt của xứ sở Phù Tang

Chim hạc – Loài chim đặc biệt của xứ sở Phù Tang

Mỗi đất nước có một loài chim tiêu biểu. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về loài chim được coi là thiêng liêng trong văn hóa Nhật Bản – chim hạc.

Chim hạc ngoài đời thực chất là một dòng của loại sếu đầu đỏ. Chúng là loài chim xếp vào hạng quý hiếm trên thế giới, người Nhật Bản gọi là hạc Tancho. Sải cánh  của chim hạc dài lên đến 1,4m, nó là chim lớn nhất của Nhật, và được người dân xứ Phù Tang xem như  là một biểu tượng đặc biệt của tự nhiên.

Từ xa xưa, người Nhật Bản đã luôn xem chim hạc là loài chim đặc biệt, là “linh điểu” biểu tượng cho sự linh thiêng cao quý. Quan niệm trên bắt nguồn từ một truyền thuyết của người Trung Quốc, theo đó chim hạc chính là phương tiện di chuyển của các vị thần tiên.Nếu bạn sang Nhật Bản học tập hoặc công tác, đi du lịch, sẽ bắt gặp biểu tượng chim hạc được trang trí ở ở rất nhiều nơi, đủ để được loại chim này có ý nghĩa lớn trong đời sống tinh thần của người Nhật Bản.

Hạc là loài vật rất chung thủy, khi con mái và con trống kết đôi với nhau, chúng sẽ sống bên nhau đến suốt đời mà không thay đổi bạn tình. Bởi thế, người Nhật Bản xem chim hạc là biểu tượng cuộc sống vợ chồng hòa hợp, tình nghĩa. Cũng vì vậy mà họa tiết chim hạc được xem như biểu tượng đẹp trong văn hóa Nhật, rất được ưa chuộng, nhất là khi may trang phục cưới kimono cũng như nhiều đồ vật khác.

Chim hạc có vòng đời khá dài, từ 30 đến 60 năm. Chúng cũng là loài chim lông vũ có tuổi thọ cao nhất trong họ hàng nhà chim. Từ rất lâu, văn hóa Nhật Bản cũng như các nước phương Đông đều quan niệm, rùa và chim hạc là hai linh vật cao quý tượng trưng cho sự trường thọ, bách niên giai lão. Hai loài này là đề tài chủ đạo trên những bức tranh giấy cuộn, thường dùng để trang trí tại nhà người Nhật.

Hạc giấy cũng là hình ảnh rất quen thuộc thường gặp ở nghệ thuật xếp hình ori-gami. Tại Nhật, người dân tin rằng, nếu một ai đó xếp đủ được 1.000 con hạc giấy, điều ước về sự an lành, hạnh phúc và thuận lợi của họ sẽ thành hiện thực. Niềm tin ấy tồn tại rất lâu trong các thế hệ người Nhật, phần nào động viên, cổ vũ tinh thần và là động lực giúp nhiều người vượt qua những khó khăn.

Hạc giấy cũng là biểu tượng của hòa bình. Ngoài ra, người Nhật cũng quan niệm rằng, chim hạc là loài chim mang lại sự may mắn. Suy nghĩ này có liên quan đến việc chim hạc có một chỏm lông màu đỏ trên đỉnh đầu.

Hi vọng những thông tin về chim hạc sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa Nhật rất đặc sắc và nhiều điều thú vị này!