Tư vấn hỗ trợ: 024 6260 2045 Email: vietnamnaganuma@gmail.com

Trang chủ » Cẩm nang du học » Giao thông, đi lại » 8 điều khiến bạn khao khát đến Nhật năm 2020 – Phần 1

8 điều khiến bạn khao khát đến Nhật năm 2020 – Phần 1

Đất nước hoa anh đào đang chứng tỏ với thế giới rằng Thế vận hội 2020 sắp được tổ chức tại đây sẽ là một cuộc đại cách mạng thực sự về công nghệ.

Tokyo đăng cai tổ chức thế vận hội mùa hè lần đầu năm 1964. Lúc bấy giờ, nước này đã khiến toàn bộ ngành vận tải thế giới phải sửng sốt ngạc nhiên bởi sự hiện diện và hoạt động đến kinh ngạc của Shinkansen- hệ thống tàu điện siêu tốc. Shinkansen ngay lập tức trở thành biểu tượng rực rỡ của Nhật Bản lúc bấy giờ, đồng thời trở thành tiền đề tạo nên những con tàu đệm từ, tàu siêu tốc Hyperloop của Elon Musk.

Mỗi kỳ thế vận hội luôn là một cơ hội tốt để các quốc gia đăng cai giới thiệu rộng rãi tới bạn bè quốc tế những thành tựu công nghệ tiên tiến nhất của mìnhVà thế vận hội 2020 tới đây tại Tokyo chắc chắn là một cơ hội tốt để Nhật Bản quảng bá hình ảnh.

Tokyo lung linh huyền ảo trong màn đêm.

Với những tiến bộ công nghệ đỉnh cao của đất nước mặt trời mọc chắc chắn sẽ thay đổi cách mà chúng ta trải nghiệm một mùa thế vận hội 2020, thậm chí là có thể thay đổi cả thế giới.

1. Một ngôi làng của Robot

Nhật Bản đang là quốc gia dẫn đầu về “tự động hóa” nhất trên thế giới. Những xưởng chế tạo Robot từ  Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Đức cũng như tại nhiều quốc gia khác luôn coi nước này là “đối thủ nặng ký”, bởi thế sẽ không có gì là bất ngờ nếu chúng ta có thể chứng kiến cả một ngôi làng Robot tại thế vận hội sắp tới.

Cuối năm 2015, tạp chí Asahi Shimbun đã cho đăng tin rằng hội đồng chính quyền đang dự định phát triển một chương trình đưa Robot hoạt động xung quanh thành phố, nhằm mục tiêu hướng đến một xã hội tương lai, nơi mà người máy có thể hỗ trợ cuộc sống của chúng ta trong mọi điều kiện và hoàn cảnh.

Dự án “Ngôi làng Robot” dự tính được bắt đầu tại Odaiba, ngoại ô Tokyo. Mục đích xây dựng nó là để hỗ trợ cho hơn 920.000 du khách sẽ đến với Tokyo trong thời gian diễn ra thế vận hội. Du khách sẽ gọi robot tới để thực hiện công việc như phiên dịch, dẫn đường, hay mang vác hành lý, v…v…

Bức tượng Gundam RX78-2 với tỉ lệ 1/1 đặt tại Odaiba.

2. Hệ thống phiên dịch tự động

So với những nước phát, khả năng nói tiếng Anh của Nhật Bản khá hạn chế. Đây chính là nguyên nhân khiến nước này đầu tư phát triển vào hệ thống phiên dịch tự động sử dụng cho thế vận hội 2020.

Hiện tại Nhật Bản đang phát triển một ứng dụng có tên gọi VoiceTra nhằm hỗ trợ việc dịch các văn bản ra khoảng 27 ngôn ngữ khác nhau. App này cũng có khả năng phiên dịch chính xác 90% những gì người sử dụng nó nói ra. VoiceTra dự kiến sẽ được cài đặt trước tại các địa điểm đông người đi lại như các trung tâm thương mại, bệnh viện hay sân vận động, v…v…

3. Taxi tự lái

Tập đoàn DeNA – đơn vị được mệnh danh là “ông lớn” trong ngành game di động ở Nhật đang phát triển dự án đưa những chiếc taxi tự lái hoạt động ở Tokyo 2020. Nếu điều này trở thành sự thật, đây chính là thành tựu to lớn của đất nước mặt trời, bởi những ông lớn như Google, Apple, Uber hay các hãng xe tiếng tăm như BMW, Toyota, Mercedes hiện tại  đều đang tích cực chạy đua với tham vọng trở thành người dẫn đầu lĩnh vực phát triển xe ô tô tự lái.

Hệ thống Robot Taxi đang được DeNA nghiên cứu ứng dụng vào Thế vận hội.

Một vấn đề lớn của Tokyo chính là mật độ dân cư tại đây rất cao, có tới hơn 13 triệu người dân sinh sống. Mặt khác, trong thời gian diễn ra thế vận hội, dự kiến khoảng 920.000 lượt khách quốc tế sẽ đến với thành phố này. Bởi thế, những cuộc thí nghiện của hệ thống xe tự lái tại Tokyo rất có thể sẽ trở nên “điên loạn”.

4. Truyền hình được phát sóng ở độ phân giải 8K

NHK – Đài truyền hình Trung ương Nhật Bản đang lên kế hoạch việc phát sóng trực tiếp diễn biến thế vận trên TV với độ phân giải lên đến 8K. Điều này đang được kỳ vọng sẽ gây ấn tượng bùng nổ trong mắt bạn bè thế giới. Những chương trình 8K dự kiến sẽ có độ phân giải lên đến 7680×4320, đồng nghĩa là số lượng điểm ảnh  trên khung hình sẽ nhiều gấp 16 lần tiêu chuẩn HD hiện tại.

So sánh chuẩn 8K với 4K và Full HD.

Đại diện NHK cho biết, chuẩn 8K đã được đơn vị này nghiên cứu từ năm 1995, và họ tự tin rằng mình sẽ là đất nước đầu tiên mang các chương trình truyền hình độ nét 8K đến với thế giới. Cũng vào cuối năm 2015, công ty điện tử Sharp đã bắt đầu bày bán sản phẩm TV 8K với một mức giá “trên trời” – lên đến 125.000 USD. 

(Còn tiếp)