Tư vấn hỗ trợ: 024 6260 2045 Email: vietnamnaganuma@gmail.com

Trang chủ » Cẩm nang du học » Giao thông, đi lại » 8 điều khiến bạn khao khát đến Nhật năm 2020 – Phần 2

8 điều khiến bạn khao khát đến Nhật năm 2020 – Phần 2

5. Xăng dầu làm từ tảo

Trong những phương án thay thế khi nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt, tảo có lẽ là ứng viên sáng giá nhất khi sở hữu nhiều điểm ưu việt, điển hình là khả năng chuyển hóa khí CO2 trở thành năng lượng, đặc biệt có thể sản xuất ra được lượng dầu lớn gấp 60 lần so với ngô khi so sánh trên cùng đơn vị diện tích. Hơn thế nữa, việc nuôi tảo quanh nhà máy xử lý than giúp giảm đi một lượng lớn khí thải cacbonic ra ngoài môi trường. Một điểm trừ duy nhất của phương án này là chi phí cao: cần 2.50 USD để có thể sản xuất ra một lít nhiên liệu từ tảo.

Tuy khó khăn vậy nhưng mục tiêu đầy kỳ vọng của Boeing và Nhật Bản vào năm 2020 đó là phục vụ được chuyến bay sử dụng tảo làm nhiên liệu trên phạm vi toàn nước Nhật. Vì vậy những chiếc máy bay chở hành khách đến Nhật xem thế vận hội đương nhiên không là ngoại lệ. Nếu dự án này Nhật Bản thành công có thể sẽ giảm bớt tối đa chi phí và tăng chất lượng phục vụ trong một sự kiện quy mô lớn như thế vận hội. Và những chuyến bay sử dụng nguồn năng lượng xanh và rẻ này chắc chắn vẫn còn xuất hiện và được phát triển trong tương lai.

Boeing hiện đang hỗ trợ cùng Japan Airlines để tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu từ tảo.

6. Xe bus và các tòa nhà hoạt động bằng Hydro

Dẫn nguồn tạp chí Wall Street thì chính quyền Tokyo đang có dự định đầu tư một khoản lên đến 40 tỉ yên (330 triệu USD) trong khoảng 5 năm tới nhằm cải tiến công nghệ dùng khí hydro chuyển hóa năng lượng chạy phục vụ cho thế vận hội, bằng cách thông qua phản ứng giữa hydro kết hợp oxi diễn ra trong những tấm pin nhiên liệu.

Nếu ô tô chạy bằng khí Hydro thì tuyệt đối sẽ không phát thải ra môi trường.

Theo dự kiến, toàn bộ ngôi làng trong thế vận hội đều sẽ sử dụng Hydro như nguồn năng lượng chính, pin nhiên liệu sẽ dùng cho xe bus, tại phòng họp báo cũng như địa điểm nghỉ ngơi của vận động viên. Đây chỉ là một phần trong một kế hoạch táo bạo hơn của Nhật nhằm hướng tới phát triển nguồn năng lượng phi-hạt-nhân từ sau thảm họa Fukushima.

7. Màn trình diễn mưa sao băng nhân tạo

Theo thông tin từ cơ quan nghiên cứu vũ trụ Nhât Bản (ALE), nước này đang có dự định sẽ thực hiện một phần trình diễn mưa sao băng nhân tạo hoàn hảo trên bầu trời trong ngày lễ khai mạc thế vận hội 2020. Nếu thông tin trên là thật, có lẽ đây sẽ là buổi lễ khai mạc ấn tượng và hoành tráng nhất trong lịch sử thế vận hội.

 

Trong tương lai, con người có thể tự mình tạo ra mưa sao băng trong không trung.

Giáo sư thiên văn học Lena Okajima, người sáng lập ALE cho biết những khối sao băng nhân tạo sẽ được bao phủ một lớp hóa chất đặc biệt, khiến bạn có thể nhìn thấy chúng rõ ngay cả trong điều kiện thời tiết xấu như mây hay sương mù. Hiện tại, bà cùng với ALE đang kết hợp cùng nhiều trường Đại học hàng đầu ở Nhật Bản để nhanh chóng biến dự án vô cùng sáng tạo này thành hiện thực.

8. Sản xuất tàu đệm từ, nhiều tàu đệm từ hơn nữa

Vào 50 năm trước, Nhật Bản làm cả thế giới choáng ngợp với sản phẩm tàu điện siêu tốc Shinkansen thì bây giờ, mục tiêu tiếp theo mà đất nước mặt trời mọc hướng tới chính là hệ thống tàu đệm từ hiện đại, sẽ chính thức phục vụ hành khách ở Tokyo vào đầu năm 2020, trước khi  nước này mở rộng hoạt động của tàu đến Osaka vào năm 2045.


Tham vọng lớn của xứ sở hoa anh đào chính là phát triển hệ thống tàu điện từ

Đầu năm 2015 Nhật Bản đã phá kỉ lục thế giới về tốc độ tối đa của tàu đệm từvới vận tốc tới  374 dặm một giờ. Hiện quốc gia này đang muốn tối ưu hơn nữa hệ thống giao thông của mình (Hiện tàu đệm từ ở Nhật vẫn chưa phục vụ được hành khách), đồng thời tham vọng mở rộng hoạt động của mình sang các nước phương Tây.

Hiện tại Nhật đang là một cường quốc về công nghệ, do vậy rất nhiều khả năng chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những ý tưởng thiết kế táo bạo, “vô tiền khoáng hậu”  sẽ trở thành hiện thực vào Thế vận hội 2020. Và một khi công nghệ hiện đại đã có thể phục vụ hàng triệu du khách trong một sự kiện lớn và sôi động như Thế vận hội, thì chắc chắn một điều việc ứng dụng nó vào thực tế hàng ngày là điều vô cùng đơn giản.