Tư vấn hỗ trợ: 024 6260 2045 Email: vietnamnaganuma@gmail.com

Trang chủ » Cẩm nang du học » Giao thông, đi lại » Những câu chuyện về bảng tên nhà ở Nhật Bản

Những câu chuyện về bảng tên nhà ở Nhật Bản

Cùng tìm hiểu về những bảng tên trước những ngôi nhà ở Nhật Bản các bạn nhé!

Nhật Bản là đất nước tự hào sở hữu nền văn hóa độc đáo cùng những thành tựu khoa học công nghệ phát triển hàng đầu, thu hút được sự quan tâm của cả thế giới. Khi đến đất nước này sinh sống hay du lịch, bạn sẽ bắt gặp vô số điều thú vị mà không thể tìm kiếm được ở một quốc gia nào khác trên thế giới. Và trong những điều thú vị ấy là những bảng tên phía trước ngôi nhà Nhật Bản.

Khi bạn dạo bộ ngang qua bất cứ một khu dân cư nào ở nước Nhật, bạn sẽ thấy vô cùng thú vị khi nhìn thấy những bảng tên gắn trước ngôi nhà ở đây, thường là bên cạnh cửa ra vào hoặc cổng nhà. Những tấm bảng tên này có hình chữ nhật, bao gồm những chữ Hán (kanji) đề tên chủ nhà trên đó. Một số bảng khác còn ghi cả địa chỉ căn nhà, khu vực... Thi thoảng, những bảng tên cũng biến mất, bởi vì một số người dị đoan cho rằng đánh cắp bảng tên có thể sẽ giúp họ thi đỗ.

Bảng tên cảu chủ nhà trở nên phổ biến vào nửa sau thế kỷ thứ 19. Thời gian đó chỉ có những người thuộc giai cấp trên trong xã hội (ví dụ võ sĩ đạo) mới được phép sở hữu tên họ gia đình. Sau đó, khi “dân thường” cũng được phép có tên và họ, người ta bắt đầu hình thành tập quán treo bảng tên ngoài cửa nhà mình. Thói quen này càng trở nên phổ biến khi dịch vụ bưu chính, thư từ phát triển và lan rộng ra khắp mọi miền Nhật Bản.

Vào thờ kỳ trước đây, đa số nhà cửa của thường dân đều làm bằng gỗ, bởi thế bảng tên trước ngôi nhà cũng được làm bằng chất liệu này. Rất nhiều bảng tên thật sự rấ thô sơ đơn giản – thường chỉ là một miếng gỗ chữ nhật nào đó còn lại sau khi đã làm nhà xong, được mang tên gia đình thân chủ

Đến khoảng năm 1882, những tấm bảng tên làm bằng chất liệu gạch men bắt đầu xuất hiện. Khi ấy một công ty ở Tokyo  lần đầu tiên đã chế tạo ra loại bảng tên này.  Từ đó đến này đã được hơn 100 năm. Trong thời gian gần đây bảng tên nhà đã  trải qua một quá phát triển và thay đổi đáng kể, cả về chất liệu cũng như phong cách.

Hiện tại tên họ người Nhật trên bảng tên thường được viết bằng mẫu tự Latinh. Một số bảng tên ngày nay trông giống như những bảng tên của người Bắc Mỹ hoặc Châu Âu. Dường như việc này là hệ quả của quá trình toàn cầu hóa khi rất nhiều giá trị văn hóa mới được du nhập và tiếp nhận ở Nhật.

Nếu đến Nhật, hãy chụp lại một vài bảng tên mà bạn thấy thú vị, giữ làm kỷ niệm hoặc chia sẻ cho mọi người nhé!