Tư vấn hỗ trợ: 024 6260 2045 Email: vietnamnaganuma@gmail.com

Trang chủ » Đào tạo tiếng Nhật » Tiếng Nhật cho mọi người » Những phương pháp giúp bạn luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Những phương pháp giúp bạn luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Nghe hiểu tiếng Nhật dường như là một trong những thử thách khó khăn nhất đối với người học ngôn ngữ này. Trong bài viết dưới đây, Naganuma Việt Nam sẽ chia sẻ một số phương pháp nghe tiếng Nhật hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho mình.

Đặt ra kế hoạch và  mục tiêu cụ thể

Khi làm bất cứ việc gì, có mục tiêu và kế hoạch cụ thể là một trong những tiêu chí đảm bảo rằng bạn sẽ tuân thủ nó và thực hiện nó đến cùng. Với việc nghe tiếng Nhật cũng vậy. Nếu bạn không có kế hoạch cụ thể, bạn rất nhanh nản chí vì việc nghe tiếng Nhật khó hơn so với các ngôn ngữ khác. Hơn nữa một khi không yêu thích, bạn cũng sẽ bị phân tâm bởi rất nhiều nhân tố bên ngoài tác động.

Bởi vậy, lời khuyên đầu tiên cho bạn khi đặt mục tiêu có được kết quả ổn trong luyện nghe tiếng Nhật là có một mục tiêu cụ thể, vừa sức với bạn, một kế hoạch học tập chặt chẽ. Có thể lúc đầu hãy đặt mục tiêu nghe liên tục khoảng 1 tiếng/ngày, đến khi bạn cảm thấy việc nghe ổn thì lên kế hoạch cho những bước khó hơn… Quan trọng là bạn phải tuân thủ kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng.

Luyện tập phản xạ nghe tự nhiên

Cũng như khi học tiếng Anh, việc luyện cho mình một phản xạ tự nhiên khi nghe tiếng Nhật. Muốn có được điều đó, bạn nên tạo lập cho mình một môi trường xung quanh toàn là người đang nói tiếng Nhật hoặc bất cứ cái gì liên quan đến tiếng Nhật như video, bài nghe… hãy cứ nghe đi dù chưa thể hiểu hết những gì họ nói. Lâu dần bạn sẽ không còn sợ thứ tiếng này và cảm thấy quen thuộc. Đó chính là nền tảng để bạn hiểu ngôn ngữ này ở một mức cao hơn nữa, nghe thuần thục tự nhiên hơn. Hãy nghe liên tục, liên tục và liên tục!

Tập hát, xem phim, thật nhiều phim

Việc này có tác dụng rất lớn, là “một mũi tên trúng hai con chim”. Một mặt, bạn vừa được giải trí với những bài hát hay, những bộ phim đủ cung bậc cảm xúc của Nhật; một mặt bạn lại nghe tiếng Nhật cực hiệu quả và ít áp lực nhất. Hãy chọn những bộ phim tươi vui và gần với tuổi của mình, bạn sẽ học hỏi rất nhiều cách phát âm, các khẩu ngữ, nhịp điệu nói… cực bổ ích mà lại giúp bạn thoải mái. Còn gì vui hơn nếu bạn đang nghe hay hát một bài hát hoặc xem một bộ phim mình yêu thích và nhận ra được một từ quen thuộc mình đã gặp ở đâu đó rồi?

Ghi chép lại nội dung nghe

Khi bạn đã quen với tiết tấu và đạt đến một trình độ nhất định khi nghe tiếng Nhật, hãy ghi chép lại nội dung của nó. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ và tập trung hơn khi nghe. Ghi lại được các ý chính, khái quát toàn bộ nội dung, ghi được lại những từ chính yếu (danh từ, động từ, tính từ, trạng ngữ, bổ ngữ…) nghĩa là bạn đã tiến bộ rất nhiều. Ngoài ra bạn hãy đa dạng các loại hình bạn nghe như nghe tiết tấu nhanh, tiết tấu chậm, nhằm mục đích so sánh sự khác nhau giữa các giọng, đồng thời giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với người Nhật.

Còn rất nhiều mẹo nhỏ để tăng khả năng nghe tiếng Nhật mà Naganuma Việt Nam tin rằng trong quá trình học bạn sẽ phát hiện ra. Hãy học tập và thực hành nghe tiếng Nhật thật chăm chỉ nhé! Chúc các bạn thành công!