Tư vấn hỗ trợ: 024 6260 2045 Email: vietnamnaganuma@gmail.com

Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Loài hoa biểu tượng của Nhật Bản mà ít người biết

Loài hoa biểu tượng của Nhật Bản mà ít người biết

Nói đến Nhật Bản chắc mỗi người chúng ta đều suy nghĩ ngay đến loài hoa anh đào, nhưng có một loài hoa được gọi là biểu tượng của Nhật Bản mà khá nhiều người không biết đó chính là hoa cúc.

Quãng đường hoa cúc đến với đất nước mặt trời mọc

Hoa cúc Nhật Bản hiện nay có xuất xứ từ Trung Quốc. Tại Trung Hoa đại lục, loài hoa này gắn liền với một truyền thuyết cảm động. Chuyện kể về một cô bé hiếu thảo đi khắp nơi tìm thuốc chữa bệnh cho mẹ. Cảm động trước tấm lòng của em, Đức Phật đã tặng cô bé một bông hoa thần dược giúp chữa khỏi bệnh cho người mẹ. Theo lời dặn của Đức Phật, mỗi năm hoa sẽ rụng đi một cánh, bông có bao nhiêu cánh thì người mẹ sẽ sống được bấy nhiêu năm. Tuy nhiên, hoa chỉ có 5 cánh. Thương mẹ, cô bé đã xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông có bao nhiêu cánh. Bà mẹ nhờ đó mà sống đến trăm tuổi bên người con hiếu thảo. Bông hoa vô số cánh đó được người đời gọi là hoa cúc. Loài hoa biểu tượng của sự sống, ước mơ trường tồn này đã theo chân các sứ giả, học giả Nhật Bản du nhập từ Trung Quốc vào Nhật cách đây khoảng 1.000 năm.

Hoa cúc được xuất xứ từ Trung Quốc

Vào thời Heian, thế kỉ thứ VIII, hoa cúc được xem là loài hoa cao quý, tượng trưng cho phẩm chất tốt đẹp và sự trường thọ. Chúng chỉ xuất hiện trong cung đình và các gia đình quý tộc.

Giới quý tộc thời kỳ này có thói quen trồng hoa cúc trong vườn nhà nhằm cầu mong sự thịnh vượng, bách niên và lòng hiếu thảo của con cái. Vào thế kỉ thứ IX, hoàng gia Nhật Bản khởi xướng lễ hội trưng bày hoa cúc Kiku no Sekku. Lễ hội diễn ra vào ngày 9 tháng 9 hàng năm và được duy trì cho đến tận ngày nay.

Hoa cúc cũng là đề tài trong sáng tác thi ca. Nữ sĩ nổi tiếng thời Heian Mura-saki Shikibu đã mang mùi hương hoa cúc vào trong tác phẩm xuất chúng “Truyện kể Genji” của bà.

Những ý nghĩa về loài hoa “Hoàng gia”

Hoa văn hoa cúc xuất hiện trong Huy hiệu cuả Hoàng gia Nhật Bản. Huy hiệu Cúc Văn được Thiên hoàng và những thành viên trong hoàng thất sử dụng từ lâu đời và chính thức trở thành quốc huy của Nhật Bản từ năm 1867. Huy hiệu là một hình hoa cúc vàng 16 cánh được xếp xen kẽ nhau, vẽ dưới dạng những vân tròn. Hoa cúc 16 cánh còn mang ý nghĩ mặt chiếu sáng, đại diện cho Nhật Bản - đất nước mặt trời mọc.

Đối với người Nhật Bản, hoa cúc chính là biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu cũng như sự phúc hậu, đầy đặn và bản chất tốt. Người Nhật rất yêu thích ý nghĩa của loài hoa này. Đơn giản bởi vì họ muốn đất nước họ cũng mãi trường tồn và nét phúc hậu, tốt đẹp của người dân Nhật Bản sẽ được nhiều người biết đến.

Hoa cúc từ xa xưa được gọi với cái tên rất đẳng cấp là loài hoa hoàng gia. Do đó, hoa cúc không được trồng phổ biến như ngày nay mà chỉ được trồng trong hoàng cung hay các đền, chùa. Những người dân thường khi đó sẽ không được phép trồng hoa cúc.

Hoa cúc xuất hiện khắp nơi từ họa tiết trên áo kimono, cuốn hộ chiếu hay thậm chí trở thành cảm hứng trong những cuốn menu ẩm thực. Hằng năm, tại đất nước mặt trời mọc, có rất nhiều những lễ hội trưng bày, triển lãm hoa cúc diễn ra.

Hoa cúc  biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu

Cứ độ thu về, vào khoảng tháng 10, tháng 11, khắp nơi trên Nhật Bản lại nô nức diễn ra các lễ hội triển lãm hoa cúc độc đáo. Một trong những lễ hội hoa cúc tiêu biểu không thể không kể đến chính là lễ hội “Búp bê hoa cúc” tạ Fukushima.

Tại lễ hội “Búp bê hoa cúc”, sẽ có các hình nhân đại diện cho những nghệ sĩ nổi tiếng của Nhật mang trên mình những trang phục làm từ hoa cúc độc đáo. Điều này là thành quả của sự tỉ mỉ, kì công và sức sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân làm vườn.

Chính vì ý nghĩa to lớn ấy, hoa cúc được xem như quốc hoa của Nhật Bản, đại diện cho quốc hồn của đất nước mặt trời mọc.