Tư vấn hỗ trợ: 024 6260 2045 Email: vietnamnaganuma@gmail.com

Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Muốn thành công, hãy học văn hóa 3M của người Nhật

Muốn thành công, hãy học văn hóa 3M của người Nhật

"Một cá nhân sông không theo nguyên tắc nào thì không phải là họ đang sống mà chỉ đang bám gửi cuộc sống này vào những người xung quanh mà thôi.”

Một cá nhân sông không theo nguyên tắc nào thì không phải là họ đang sống mà chỉ đang bám gửi cuộc sống này vào những người xung quanh mà thôi.” Đó là triết lý sống và làm việc trong thế giới kỷ luật hà khắc của người Nhật.

Muốn đạt hiệu suất cao trong công việc, hãy học cách tôn trọng những nguyên tắc về thời gian

Người Nhật khá sợ người Việt Nam ở chỗ: Tuy thông minh, học hỏi nhanh nhưng tiếc là người Việt lại khá tùy tiện trong công việc và cuộc sống, chẳng theo nguyên tắc nào nên hiệu suất công việc thường thua kém các quốc gia khác.

Với người lao động Việt Nam, việc đi làm muộn vài phút hay chậm deadline đến cả tiếng đồng hồ là chuyện rất bình thường, gặp cấp trên không chào, trang phục đi làm không đúng quy cách lại càng không có gì lạ lẫm.

Hình ảnh trực quan nhất cho một công ty là gì? Một cỗ máy cơ khí với nhiều bánh răng và hệ thống truyền lực phức tạp. Chỉ cần một mắt xích nhỏ bé có vấn đề, đương nhiên cỗ máy ấy không thể hoạt động trơn tru.

Thời gian không của riêng bất cứ ai, chỉ từ việc đi làm muộn vài phút, chậm tiến độ vài tiếng…là thành quả, nỗ lực của cả một tập thể có thể đổ bể. Biết tôn trọng nguyên tắc thời gian chung là bạn đã tự tôn trọng những giá trị của chính mình.

Nguyên tắc cắt giảm 3M của văn hóa Nhật Bản: khắc nghiệt nhưng vô cùng hiệu quả.

Văn hóa 3M của người Nhật vô cùng khắc nghiệt những đem lại hiệu quả cao trong công việc

Các công ty Nhật thường áp dụng nguyên tắc cắt giảm 3M cực kỳ mạnh, có rất nhiều công ty nước ngoài đã và đang thực hiện nguyên tắc này. 3M là từ viết tắt của:

– Muda: sự lãng phí, hiệu quả thấp mà chi phí cao

– Muri: sự bất hợp lý, không đúng quy luật, không bình thường

– Mura: sự không nhất quán, bất ổn định, kẻ xây người phá

Tóm lại, những gì vi phạm nguyên tắc 3M người Nhật đều cho triệt tiêu, không bao giờ để tồn tại. Những gì mà người Nhật làm được trong nhiều năm qua đã làm ta nhận thức rõ về ý chí cũng như sự quyết liệt của họ trong cuộc sống và công việc. Đó thực sự là bài học và kinh nghiệm quý giá để chúng ta học hỏi và noi theo.