Tư vấn hỗ trợ: 024 6260 2045 Email: vietnamnaganuma@gmail.com

Trang chủ » Cẩm nang du học » Việc làm thêm » Du học sinh Việt làm gì để kiếm thêm thu nhập tại Nhật Bản ?

Du học sinh Việt làm gì để kiếm thêm thu nhập tại Nhật Bản ?

Để kiếm thêm thu nhập trang trải cho quá trình học tập tại Nhật, du học sinh Việt Nam thường tham gia vào nhiều công việc làm thêm khác nhau, nhân viên tại cửa hàng tiện lợi, phát báo buổi sáng hay nhân viên phụ bếp...
Nhân viên tại cửa hàng tiện lợi

Công việc tại những cửa hàng này đòi hỏi bạn cần nắm rõ tiếng Nhật để chào khách và tính tiền. Bạn sẽ đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ,... Đây là công việc lương không cao (thường khoảng 780 yên/giờ) và khá nhàm chán nhưng lại phổ biến, dễ tìm và luôn có vì các cửa hàng này luôn cần người.

Phát báo vào buổi sáng

Khác với những gì bạn thường đươc nhìn thấy trên các bộ phim, đây là công việc vất vả. Bạn phải đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Du học sinh thường có hội phát báo (hội du học sinh phát báo) riêng và nếu bạn có bạn bè trong đó giới thiệu thì bạn mới có thể vào đó được. Công việc này là cực kỳ mệt vì bạn phải có mặt ở trường đi học vào lúc 9 giờ sáng và có thể ngủ bù lúc khác. Tuy nhiên nó lại có mức lương khá cao. Bạn có thể kiếm được 12 man ~ 14 man/ tháng (120.000 ~ 140.000 yên / tháng).

Nhân viên tại siêu thị

Tính tiền ở siêu thị, sắp xếp các quầy hàng hoặc chế biến ở bên trong (làm thịt, cá,...). Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao. Tuy nhiên nó cũng có điểm hạn chế là bạn sẽ không cải thiện được khả năng giao tiếp tiếng Nhật của mình.

Lập trình viên

Nếu bạn có khả năng lập trình vào giao tiếp tiếng Nhật thì đây là công việc mà bạn có thể kiếm tiền tốt vì Nhật hiện tại rất cần lập trình viên bán thời gian. Những người đi làm lập trình thường lương khá cao, từ 1000 yên ~ 2000 yên / giờ.

Phục vụ khách sạn

Nếu bạn sống ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì bạn có thể xin công việc làm phòng, phục vụ ăn uống,...công việc thời vụ và thường xuyên đều có, sẽ hơi vất vả nếu bạn làm chạy bàn.

Nhân viên tại các phòng bếp

Các cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mỳ raamen, quán ăn Nhật, các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya... là nơi mà bạn có thể làm việc.  Bạn không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten,... Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Nếu bạn yêu thích nấu ăn và muốn học vài món ăn Nhật Bản ví dụ như mỳ ramen thì công việc này khá có ý nghĩa.

Công nhân nhà máy

Công việc này khá rập khuôn, ví dụ ở nhà máy chế biến đồ hộp (bỏ cá vào hộp), nhà máy làm cơm hộp...Bạn sẽ làm công việc như sắp đồ ăn, cắt thái hay đóng gói.  Đặc điểm của công việc này là  thường ở xa trung tâm và hơi mệt mỏi khi di chuyển. Tuy nhiên lương theo ngày cao nên cũng là lựa chọn của nhiều bạn du học sinh Nhật.

Mỗi công việc đều mang lại du học sinh những nguồn thu nhập để phần nào ổn định cuộc sống và trang trải cho việc học tập của mình tại Nhật Bản. Và hơn hết là rèn luyện cho bản thân các bạn những kĩ năng kinh nghiệm cuộc sống cũng như nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bản thân.