Nghề Barista là gì? Bạn có biết công việc hàng ngày của nhân viên barista là như thế nào không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc cho những ai đã, đang và sẽ theo nghề Barista nhé.

barista-la-gi-1-docx-a7-naganumavietnam-com-vn

Nhân viên Barista là gì??

Nhân viên Barista là người pha cà phê và một số loại đồ uống hiện đại không cồn phổ biến nhất trên thị trường. Trong những năm gần đây, nghề nhân viên pha chế đang dần trở thành lựa chọn nghề nghiệp của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhiều cuộc thi hay khóa học cũng được mở ra để đào tạo đội ngũ barista chuyên nghiệp. Vậy công việc của nhân viên pha chế là gì? Tại sao lại “hot” như vậy?

Cụ thể, Barista là một từ tiếng Ý dùng để chỉ những người có liên quan đến công việc pha chế cà phê, chẳng hạn như:

Cappuccino, Latte ArtMachiato, Latte MacchiatoMocha, Espresso Con Panna, Americano…

Và những thức uống tinh tế khác cũng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay như: Espresso Ice, Espresso Shakerato, Cappuccino Ice Cream, Freddo, Mocha Ice Cream. Ở Việt Nam, nghề nhân viên pha chế thường được gọi là nhân viên pha chế.

barista-la-gi-1-docx-a8-naganumavietnam-com-vn

Để duy trì và phát triển thương hiệu cà phê, khâu pha chế đặc biệt quan trọng. Muốn giữ chân được khách lâu thì tất cả đều phụ thuộc vào độ “ngon” và độ hấp dẫn của thức uống do nhân viên pha chế. Không có gì sai khi các nhân viên pha chế được coi là “át chủ bài” —một yếu tố quyết định gần 100% thành công của một thương hiệu cà phê.

Công việc hàng ngày của nhân viên pha chế là gì?

Để hiểu rõ hơn công việc của nhân viên pha chế là gì, chúng ta cần phân tích từng khoảng thời gian trong ngày. Tuy nhiên, những công việc chính mà một nhân viên pha chế phải thực hiện là:

Chào đón khách hàng và hiểu nhu cầu về đồ uống của họ.

Nhận đặt hàng hoặc trả lời các câu hỏi liên quan đến thực đơn, và giới thiệu một số đồ uống đặc biệt nếu cần.

Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, nhân viên pha chế điều chỉnh công thức theo từng nhu cầu.

Đồ uống đảm bảo chất lượng: màu sắc đẹp, hương vị thơm ngon, trang trí theo yêu cầu.

Giữ khu vực làm việc sạch sẽ.

barista-la-gi-1-docx-a9-naganumavietnam-com-vn

Một ngày làm việc của nhân viên pha chế xoay quanh việc thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng, luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, nếu một nhân viên pha chế có kỹ năng quản lý, anh ta sẽ dễ dàng thăng tiến lên những vị trí cao trong con đường sự nghiệp.

Những điều một nhân viên pha cà phê cần biết

Barista là một nghề năng động và sáng tạo. Vậy, bạn cần chuẩn bị những gì để có thể thành công trong ngành này?

Có tố chất sáng tạo

Là một barista chuyên nghiệp – được ví như một “đầu bếp cà phê”, được thỏa sức sáng tạo để tạo ra những tách cà phê như những tác phẩm nghệ thuật làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất là một điểm cộng lớn. Ngoài ra, với sự sáng tạo, nhân viên pha chế có thể phát triển những thức uống ngon mới để bổ sung vào thực đơn của cửa hàng nhằm thu hút khách hàng. Nhân viên pha chế cũng là người có đôi bàn tay điêu luyện và tinh tường, có thể xử lý decor và nâng tầm quán cho mọi “công việc”.

barista-la-gi-1-docx-a10-naganumavietnam-com-vn

Kiến thức và kỹ năng hỗn hợp

Bạn cần chú trọng đầu tư vào chuyên môn như: cách phân biệt các loại cà phê, thức uống cà phê nóng lạnh, công thức pha cà phê nổi tiếng thế giới như: Espresso, Latte, Cappuccino… và một số thức uống phổ biến (trà hiện đại, Mocktails , nước ngọt, sinh tố…).

Đặc biệt, nhân viên pha chế phải thành thạo các kỹ thuật pha chế đồ uống, bao gồm: kỹ thuật chiết xuất espresso, rang hạt cà phê, kỹ thuật đánh bọt sữa, kỹ thuật pha cà phê và sử dụng các dụng cụ pha chế để pha cà phê. Hướng dẫn sử dụng (Syphon, Pour Over, V60, Chemex, Cold Brew, Calita …).

Nhiệt tình và tế nhị trong công việc

Niềm đam mê chính là điều giúp các baristas gắn bó với nghề và vượt qua những trở ngại, thử thách để chinh phục công việc mà mình yêu thích. Vì vậy, việc phát triển niềm đam mê với nghề là vô cùng quan trọng.

Ai đó đã từng nói rằng mỗi tách cà phê là một tác phẩm nghệ thuật, và nhân viên pha chế là một nghệ sĩ. Sự tinh tế và tỉ mỉ trong từng hạt đậu giúp nhân viên pha chế thổi hồn vào sức sống, biến hạt đậu thành một thức uống ngon hơn, độc đáo hơn.

barista-la-gi-1-docx-a5-naganumavietnam-com-vn

Lộ trình phát triển nghề nghiệp Barista

Barista là một nghề hấp dẫn với thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển lớn. Con đường sự nghiệp cho nhân viên pha chế luôn rộng mở tại các nhà hàng – khách sạn lớn hoặc các chuỗi thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Mỗi vị trí trong ngành nhân viên pha chế sẽ có những yêu cầu công việc và mức lương khác nhau, tùy thuộc vào quy mô của nơi bạn làm việc. Để hiểu rõ hơn về quá trình phát triển nghề nghiệp của một nhân viên pha chế, hãy cùng xem xét các trách nhiệm và mức lương trung bình của 7 công việc nhân viên pha chế!

Phụ Bar (Barboy)

Trợ lý quầy bar có nhiệm vụ chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu, hỗ trợ nhân viên pha chế trong quá trình pha chế, pha chế đồ uống đơn giản và vệ sinh khu vực quầy bar. Trợ lý quầy bar sẽ có cơ hội trở thành nhân viên pha chế sau một thời gian làm việc. Mức lương cho vị trí trợ lý quầy bar khoảng 170-200 USD / tháng, chưa kể tiền boa.

barista (nhân viên pha chế)

Công việc chính của nhân viên pha chế là pha chế đồ uống theo nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, họ còn là người trực tiếp hướng dẫn và phân công công việc cho trợ lý quầy bar và nhân viên mới. Theo khảo sát, thu nhập bình quân của vị trí này là 200-240 đô la Mỹ / tháng tại các quán cà phê quy mô vừa và nhỏ. Ở những nhà hàng – khách sạn cao cấp, chuỗi cà phê nổi tiếng, mức lương cho vị trí này có thể cao hơn.

barista-la-gi-1-docx-a6-naganumavietnam-com-vn

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên Barista cao, cơ hội việc làm rộng mở, môi trường làm việc hấp dẫn, sáng tạo… vì vậy, barista là gì. Đây là con đường lý tưởng cho những ai có niềm đam mê đặc biệt với nghề Barista . Muốn làm việc trong ngành nhà hàng – khách sạn và muốn tạo ra những thức uống thơm ngon phục vụ thực khách.

Leave a comment

Your email address will not be published.