Business là gì? Tôi có nên học kinh doanh không?

by adminng
0 comment
business-la-gi-3-a10-naganumavietnam-com-vn

Ngày nay, có lẽ không ít người chưa từng nghe đến Business, nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác Business là gì? và nó được định nghĩa như thế nào. Mình sẽ chia sẻ cho các bạn những lợi thế khi học ngành kinh doanh, nếu bạn muốn chọn ngành, chọn trường hay chuyển đổi ngành nghề thì có thể cân nhắc.

1. Business là gì?

1.1. Định nghĩa Business là gì?

Kinh doanh là gì? Hiểu đơn giản và đúng nhất thì doanh nghiệp là kinh doanh. Mặc dù có thể được định nghĩa khá rộng nhưng về cơ bản, kinh doanh được dùng để chỉ các hoạt động mà một chủ thể (tổ chức, cá nhân) thu được lợi nhuận từ hoạt động sản xuất, dịch vụ, môi giới. … Thương gia sẽ cung cấp một số hàng hoá và dịch vụ mà thị trường yêu cầu. Doanh nghiệp và những người làm kinh doanh có thể kiếm tiền, trở nên giàu có và thất bại, nhưng nhìn chung, những công việc, hoạt động và nghề nghiệp liên quan đến kinh doanh đều hướng tới mục tiêu kiếm lời.

1.2. Loại hình kinh doanh

Có nhiều loại mô hình kinh doanh và doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực cùng một lúc. Tuy nhiên, để khái quát các loại hình kinh doanh, chúng ta có thể chia thành 3 loại hình chính:

Các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, vận chuyển …

Sản xuất, chẳng hạn như nhà máy công nghiệp, xưởng sản xuất, nhà máy sản xuất …

Bán lẻ, ví dụ: cửa hàng quần áo, cửa hàng tạp hóa, bán hàng trực tuyến, …

business-la-gi-3-a7-naganumavietnam-com-vn

2. Có nên học kinh doanh không?

Nếu bạn đang nghiêm túc xem xét một chuyên ngành liên quan đến kinh doanh, chẳng hạn như quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, … thì những điểm mạnh và lợi thế của ngành này có thể khiến bạn có động lực hơn.

Thực ra, nói về ngành kinh doanh thì sẽ khái quát hơn. Tại Việt Nam, nếu bạn muốn vừa học vừa kinh doanh, bạn có thể đăng ký các chuyên ngành sau:

quản trị kinh doanh.

Kinh doanh quốc tế.

Tiếp thị.

phân tích dữ liệu.

Kế toán và kiểm toán.

Quản lý sự cố.

Quản lý / Hành chính Nhân sự.

Quản lý chuỗi cung ứng và quản lý chuỗi cung ứng.

tài chính…

Lý do học kinh doanh:

2.1. Tính ứng dụng cao, cơ hội việc làm trong nhiều ngành khác nhau

Mỗi đơn vị, tổ chức doanh nghiệp hay doanh nghiệp nhỏ đều có nhu cầu về nguồn nhân lực. Hơn nữa, kinh doanh áp dụng cho tất cả các ngành vì hầu hết các hoạt động, công việc và nghề nghiệp đều nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận, tiền và tài sản. Vì vậy, bằng cấp kinh doanh có thể giúp bạn xin việc ở bất cứ đâu, cho dù bạn muốn làm trong lĩnh vực nhân sự hay logistics, xuất nhập khẩu, …

2.2. Công việc dễ dàng

Trên thực tế, tại Việt Nam, nhiều công ty tuyển dụng các công việc liên quan đến kinh doanh không yêu cầu ứng viên phải có bằng đại học đúng chuyên ngành – chẳng hạn như các vị trí nhân viên / chuyên viên kinh doanh. Điều này tạo cơ hội cho nhiều người lao động và cũng giúp những người có trình độ từ trung cấp, cao đẳng trở lên dễ dàng xin việc vào các vị trí giám sát, lãnh đạo.

2.3 Thực hành nhiều kỹ thuật chuyển đổi

Chúng ta không chỉ cần hiểu doanh nghiệp là gì theo định nghĩa, mà còn cần hiểu những gì thông qua lĩnh vực và ngành học. Để thực sự làm việc và thành công trong kinh doanh, các kỹ năng (kỹ thuật và kỹ năng mềm) là rất quan trọng. Vì vậy, nếu bạn theo ngành và vừa đi học, bạn sẽ được học và rèn luyện rất nhiều kỹ năng chuyển đổi.

2.4. Mức lương tốt và tiềm năng thăng tiến

Một điểm hấp dẫn khác của việc vừa học vừa kinh doanh là tổng thu nhập gần như không giới hạn. Với các vị trí cơ bản như nhân viên kinh doanh, nhân viên kinh doanh,… bạn sẽ được hưởng mức lương sơ cấp khoảng 3-10 triệu / tháng (tùy lĩnh vực kinh doanh) và tính theo phần trăm doanh số. Hàng hóa và dịch vụ bán ra càng nhiều thì tổng doanh thu càng cao.

business-la-gi-3-a10-naganumavietnam-com-vn

3. Ai thích hợp học kinh doanh?

Phẩm chất và tính cách của một người ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn nghề nghiệp và cơ hội thành công trong nghề nghiệp đó. Kinh doanh là một lĩnh vực năng động và cạnh tranh có thể nói là “cá lớn nuốt cá bé”. Một số người thành công rất nhanh và trở nên giàu có, trong khi những người khác cũng bắt đầu kinh doanh, nhưng gặp khó khăn và phải bỏ cuộc. Vì vậy, khi chọn ngành học hay chuyên ngành, bạn nên cân nhắc ngay từ đầu xem nó có phù hợp với mình không.

Một số phẩm chất và kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp kinh doanh là:

Người hướng ngoại có lợi thế hơn người hướng nội.

Đam mê và năng động.

Kỹ năng tư vấn và thuyết phục.

Thích trò chuyện, giao tiếp, không ngại người lạ.

Có một mạng lưới người quen rộng rãi là một lợi thế.

Đam mê kinh doanh, bán hàng, có kinh nghiệm bán hàng online, hỗ trợ kinh doanh gia đình …

Cần cù, không ngại khó khăn, thử thách.

Hãy kiên nhẫn và bình tĩnh.

Những thông tin tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu được business là gì và định hướng nghề nghiệp cho bạn ngay từ đầu chưa? Với ngành này, đam mê, hoài bão, tầm nhìn và khả năng thực tế, kinh nghiệm tích lũy được sẽ là “vốn liếng” quý ​​giá nhất. Chúc các bạn lựa chọn sáng suốt và thành công!

 

Related Posts

Leave a Comment