Nếu là fan của những bộ phim hành động Mỹ, hẳn bạn không còn xa lạ với cụm từ FBI. Vậy FBI là gì? Chúng ta cùng xem qua bài viết này nhé.

FBI là gì? Lịch sử hình thành và cơ cấu tổ chức của FBI khiến nhiều người tò mò muốn khám phá. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về tổ chức FBI!

1 FBI là gì?

fbi-la-gi-1-a9-naganumavietnam-com-vn

1.1 Tên viết tắt của FBI là gì?

Cục Điều tra Liên bang (FBI) viết theo tiếng Anh là FBI.

Đây là một cơ quan đóng một vai trò quan trọng trong các cơ quan an ninh và tình báo trong nước của Hoa Kỳ cũng như các cơ quan thực thi pháp luật liên bang của quốc gia.

1.2 FBI là gì?

Trụ sở Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ được đặt tại Tòa nhà J. Edgar Hoover ở Washington, D.C., Hoa Kỳ. Ngoài ra, tổ chức còn có hơn 56 văn phòng đại diện và 400 cơ quan tại nhiều bang khác nhau của Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ chính của FBI là điều tra tội phạm liên bang và tình báo trong nước. Chính vì vậy, nhóm có nhiều nhiệm vụ điều tra những tội ác đặc biệt mà chỉ FBI mới có thể thực hiện.

2 Lịch sử thành lập của FBI

Đạo luật Thương mại Liên bang năm 1887 do Tòa án Tối cao tạo ra để giải quyết một số vụ việc nghiêm trọng có tính chất liên bang sau khi xét thấy các cơ quan liên bang không đủ thẩm quyền để giải quyết.

Nhưng quá trình bố trí nhân sự của Bộ Tư pháp diễn ra chậm chạp, khiến Bộ trưởng Tư pháp Charles Joseph Bonaparte phải chuyển sang các cơ quan khác để hỗ trợ điều tra.

Ngoài ra, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua luật cấm Bộ Tư pháp sử dụng nhân lực của Bộ Tài chính và yêu cầu tổng chưởng lý tổ chức và thành lập một cơ quan điều tra đầy đủ do các đặc vụ tư nhân làm việc.

Vì vậy, Cơ quan mật vụ của Bộ Tư pháp đã cử 12 đặc vụ đến hỗ trợ cho cục mới, đây cũng là đợt đặc vụ đầu tiên của FBI sau này.

FBI thực sự có đầy đủ quyền hạn như một cơ quan điều tra độc lập theo Đạo luật Thương mại Liên bang năm 1887.

Dưới thời Tổng thống Theodore Roosevelt, đặc biệt là vào tháng 7 năm 1908, FBI cực kỳ phát triển, với đội ngũ đặc vụ đông đảo.

Nhiệm vụ chính đầu tiên của cục là thâm nhập và điều tra các nhà thổ để chuẩn bị cho việc thực thi pháp luật theo “Đạo luật buôn bán nô lệ da trắng” hay “Đạo luật Mann”, có hiệu lực từ ngày 25/6/2010.

Năm 1932, cục này được đổi tên thành Cục Điều tra Hoa Kỳ, và một vài năm sau, cục tiếp tục hợp nhất với Cục Kiểm soát Rượu và Rượu, đổi tên thành Đơn vị Điều tra, sau đó được tách ra và trở thành một cục trực thuộc Bộ Tư pháp hoàn thành vào năm 1935.

Trong cùng năm, văn phòng chính thức được đổi tên thành Cục Điều tra Liên bang (FBI) từ nhóm điều tra và nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

3 Nhiệm vụ của FBI là gì?

fbi-la-gi-1-a10-naganumavietnam-com-vn

Được tạo theo Tiêu đề 28, Bộ luật Hoa Kỳ, Mục 533, trao quyền cho Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ bổ nhiệm các quan chức điều tra tội ác chống lại Hoa Kỳ.

Hiện tại, nhiệm vụ chính của FBI là thực hiện hoạt động tình báo và bảo vệ an ninh quê hương, luật pháp trao cho FBI quyền lực và trách nhiệm điều tra những tội phạm đặc biệt.

Trên trang web của FBI, nó nói:

“Ưu tiên của chúng tôi là giúp bảo vệ bạn, con bạn, cộng đồng và doanh nghiệp của bạn khỏi những mối đe dọa nguy hiểm nhất mà quốc gia của chúng ta phải đối mặt, từ những kẻ khủng bố quốc tế và trong nước đến gián điệp. Gián điệp trên đất Mỹ, từ những kẻ ác trên mạng đến các quan chức chính phủ tham nhũng, từ những kẻ lừa đảo đến bạo lực các băng nhóm đường phố, từ những kẻ bắt cóc trẻ em đến những kẻ giết người hàng loạt.

Trong sứ mệnh của mình, chúng tôi giúp bảo vệ và duy trì cơ sở hạ tầng kinh tế, vật chất và điện tử cũng như nền dân chủ của quốc gia chúng ta. ”

Tóm lại, các nhiệm vụ chính của FBI có thể được tóm tắt bao gồm:

Bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố.

Ngăn chặn gián điệp và gián điệp nước ngoài.

Ngăn chặn các cuộc tấn công mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Chống tham nhũng.

Bảo vệ quyền công dân.

Chống tội phạm xuyên quốc gia / quốc gia.

Chống tội phạm bạo lực, bạo lực vì mục đích tài chính.

4 FBI bao gồm những bộ phận nào?

FBI bao gồm 3 bộ phận chính:

Sở Thông tin – Bộ phận lớn nhất và quan trọng nhất của FBI.

Phòng phân tích và xử lý bằng chứng.

Cục Giải cứu con tin.

Tiêu chuẩn để trở thành đặc vụ FBI là gì?

Để trở thành đặc vụ FBI, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Tốt nghiệp Chương trình đào tạo Đại học

có quốc tịch Hoa Kỳ

Tuổi từ 23 đến 39

có một hồ sơ rõ ràng

Các ứng viên đạt yêu cầu sẽ trải qua một quá trình tuyển chọn khắt khe và chỉ 1 trong 10 đơn đăng ký sẽ được chọn.

Sau đó, những ứng viên được chọn sẽ phải trải qua khóa đào tạo tại một trường cao đẳng tư thục trong khoảng 1 năm 6 tháng. Vì có rất nhiều bộ phận khác nhau nên tiêu chí lựa chọn cũng sẽ khác nhau dựa trên nhu cầu của từng bảng.

6 FBI và CIA

fbi-la-gi-1-a7-naganumavietnam-com-vn

6.1 CIA là gì?

Cơ quan Tình báo Trung ương còn được gọi là Cơ quan Tình báo Trung ương. Đây là một trong những cơ quan tình báo quan trọng của chính phủ liên bang Hoa Kỳ và nhiệm vụ chính của cơ quan này là thu thập, xử lý và phân tích thông tin tình báo từ khắp nơi trên thế giới có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, chủ yếu thông qua Human Intelligence (HUMINT).

6.2 So sánh FBI và CIA.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai cơ quan là trong khi FBI chủ yếu quan tâm đến tình báo trong nước và đảm bảo an ninh cho quê hương từ bên trong, thì CIA lại đối phó với những mối đe dọa từ nước ngoài.

FBI cũng giúp cảnh sát địa phương trong các vụ án lớn trong nước, và nếu CIA muốn có thông tin về bất kỳ người Mỹ nào, FBI sẽ thu thập thông tin đó.

Ngoài ra, CIA không có thẩm quyền đối với các hoạt động diễn ra ở Hoa Kỳ, nhưng FBI thì có.

Nhìn chung, hai cơ quan này hoạt động chủ yếu để đảm bảo an ninh quốc gia, nhưng phạm vi và cách thức hoạt động khác nhau.

7 Một số câu hỏi thú vị về FBI

7.1 FBI có hợp tác với bất kỳ cơ quan nào khác không?

Câu trả lời là có, FBI làm việc với nhiều cơ quan và tổ chức hợp pháp khác, chẳng hạn như: Hải quân Hoa Kỳ và Kiểm soát Nhập cư, Hội đồng An ninh Vận tải Quốc gia, Bảo vệ Biên giới Hải quân Hoa Kỳ …

7.2 Giám đốc Điều tra FBI đầu tiên là ai?

fbi-la-gi-1-a8-naganumavietnam-com-vn

John Edgar Hoover (1 tháng 1 năm 1895 – 2 tháng 5 năm 1972) là giám đốc đầu tiên của Cục Điều tra Liên bang.

Ông được bổ nhiệm làm giám đốc tiền thân của FBI, Cục Điều tra, vào năm 1924, và là người đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập năm 1935, giữ chức vụ giám đốc trong 37 năm liên tục cho đến khi ông qua đời vào năm 1972.

7.3 Điều gì đặc biệt về kỳ thi đầu vào của FBI?

Để trở thành một đặc vụ FBI, bước đầu tiên của bạn sẽ là trả lời một loạt các câu hỏi suy nghĩ.

Điều này giúp tổ chức hiểu được bạn có đủ tiêu chuẩn để làm việc trong tổ chức đó cho những công việc đòi hỏi tư duy logic, sự nhạy bén và khả năng phán đoán nhanh hay không.

Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi và câu trả lời gợi ý từ bài kiểm tra đầu vào Cuộc thi Đặc vụ FBI để xem bạn có thể làm đúng đến đâu:

Câu 1: Một ngày nọ, một kỹ sư đang làm việc ở Nam Cực, khi ở nhà ăn thịt, anh ta nghĩ thịt có vị lạ nên hỏi vợ là loại thịt nào? Vợ anh ta nói đó là thịt chim cánh cụt.

Nghe đến đây, anh ta im lặng một lúc rồi cầm chiếc nĩa móc vào họng. Câu hỏi đặt ra là tại sao các kỹ sư lại làm điều này?

trả lời:

Người kỹ sư và các đồng nghiệp của ông đã từng gặp nguy hiểm và không có thức ăn ở Nam Cực. Kết quả là một đồng bọn của anh ta đã chết, và sau đó, thủy thủ đoàn phải ăn thịt chim cánh cụt để duy trì sự sống.

Khi vợ anh ta cho anh ta ăn thịt chim cánh cụt, anh ta nhận ra rằng thịt chim cánh cụt anh ta đã ăn trước đây thực sự không phải là thịt chim cánh cụt, mà là thịt của người bạn đời đã chết của anh ta.

Câu 2: Có một người đàn ông mắc bệnh mãn tính, chạy chữa khắp nơi, cuối cùng tìm đến bệnh viện là khỏi hẳn.

Đang ngồi trên tàu về quê, người đàn ông bất ngờ bật khóc, gây náo loạn và khiến một số hành khách bị thương.

Sau đó, anh ta phá cửa sổ toa tàu và nhảy ra ngoài. Kết quả là anh ta đã bị bánh xe lửa cán qua. Lời giải thích cho hành động điên cuồng này là gì?

Trả lời: Người đàn ông này bị mù. Khi đi qua đường hầm, tưởng bệnh cũ tái phát nên anh ta đã tự sát trong tuyệt vọng.

Câu 3: Một người đàn ông và một người phụ nữ đang đi dạo bên sông thì bất ngờ bị ngã và chìm xuống sông sau khi vật lộn.

Bạn trai bàng hoàng nhảy xuống cứu nhưng không cứu được. Vài năm sau, người con trai quay lại nơi gặp nạn và nhìn thấy một ông già đang đánh cá.

Thấy con cá mình câu được sạch sẽ, anh hỏi tại sao trên cá không có rong rêu.

Anh nói: “Dòng sông chưa bao giờ có rêu. Nghe lời, không nói được lời nào, anh ta nhảy xuống sông tự tử. Tại sao?

TL: Trước đây, khi cô gái bị rơi xuống sông, bạn trai đã nhảy vào cứu và túm tóc cô gái, nhưng cho rằng đó là rêu nên bỏ lại.

Câu 4: Một người đàn ông chết trong tư thế lao đầu xuống cát sa mạc với vài chiếc vali bên cạnh. Nạn nhân cầm trên tay nửa que diêm. Tôi có thể hỏi tại sao người đó chết không?

A: Máy bay bị rơi, nhưng số lượng dù trên máy bay ít hơn một. Vì vậy người ta dùng diêm để bốc thăm, ai hòa nửa trận thì phải nhảy dù mà không được. Và những người không may mắn chính là nạn nhân.

Câu 5: Hai chị em ruột đến dự đám tang mẹ. Tại đám tang, em gái tôi nhìn thấy một người đàn ông rất đẹp trai và yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Thật không may, sau đám tang, anh ta cũng biến mất. Cho đến vài ngày sau, em gái tôi đâm chết cô ấy trong bếp. Tại sao chị tôi lại giết chị tôi?

A: Em gái tôi rất háo hức được gặp lại một cậu bé khác. Nhưng không biết làm thế nào. Cô nghĩ rằng cô sẽ chỉ gặp lại cậu bé trong đám tang, cô đã làm điều gì đó ngu ngốc.

7.4 FBI có ở Việt Nam không?

Câu trả lời là không, nhưng cơ quan này đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác với Chính phủ Việt Nam như: tương trợ tư pháp về hình sự, hiệp định dẫn độ…

Đồng thời, cũng thường xuyên trao đổi, tiếp nhận và hỗ trợ xử lý thông tin tội phạm của Văn phòng INTERPOL Việt Nam và Cục Điều tra Liên bang trong đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia liên quan đến hai bên.

Hy vọng bài viết về chủ đề fbi là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

Leave a comment

Your email address will not be published.