Hakuna Matata Là Gì? Bạn Học Được Gì Từ Triết Lý Sống Từ Vua Sư Tử

by adminng
0 comment
hakuna-matata-4-a4-naganumavietnam-com-vn

Hakuna Matata có nghĩa là gì? Hãy dành 5 phút để tìm hiểu triết lý sống của Hakuna Matata và biến mỗi ngày trở nên hạnh phúc!

Nếu tôi nói “Hakuna Matata” với bạn, chắc chắn bạn sẽ bắt đầu nghĩ đến bộ phim nổi tiếng “The Lion King”.

hakuna-matata-4-a4-naganumavietnam-com-vn

Tuổi thơ của tôi gắn liền với bộ phim hoạt hình này, tôi nhớ rất rõ hình ảnh chú sư tử con Simba chạy trốn khỏi người chú Ska sau khi mất cha và gặp Timon và Pumbaa, những người đã dạy nó triết lý và cách sống.

Mặc dù cụm từ Hakuna Matata không nổi tiếng toàn cầu cho đến năm 1994 nhờ một bộ phim hoạt hình của Disney, nhưng sự thật là cụm từ này đã có nguồn gốc từ rất lâu trước đó.

Hôm nay tôi muốn kể cho bạn nghe về Hakuna Matata như một triết lý sống mà bạn cũng có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình. Công việc xử lý hàng ngày đơn giản hơn nhiều, và đối với tôi, điều đó khiến tôi hạnh phúc hơn.

Hakuna Matata có nghĩa là gì?

Bộ phim hoạt hình Vua sư tử luôn đọng lại trong tâm trí của nhiều người trên thế giới, ngoài những nhân vật hài hước, dễ thương thì giai điệu vui tươi trong tác phẩm cũng để lại nhiều ấn tượng cho mọi người.

Hakuna Matata là gì?

Hakuna Matata, bài hát Little Simba hát cùng Timon và Pumbaa, là bài hát được nhiều người nhớ nhất vì nó tượng trưng cho hạnh phúc. Tuy nhiên, cụm từ này là cách diễn đạt trong tiếng Swahili – một ngôn ngữ được sử dụng ở các nước Đông Phi (đặc biệt là Kenya và Tanzania) được hiểu có nghĩa là “sống và hạnh phúc” (nghĩa đen là “sống và hạnh phúc”) không vấn đề gì “hoặc ‘Don’. đừng bận tâm ‘).

hakuna-matata-4-a7-naganumavietnam-com-vn

 

Trong tiếng Swahili từ “hakuna” có nghĩa là “không có gì” và “matata” có nghĩa là “vấn đề” hoặc “mối quan tâm”.

Từ bản dịch theo nghĩa đen này có câu nói nổi tiếng trong The Lion King “Live Happy”.

Nguồn gốc của Hakuna Matata

Ở Kenya, “Hakuna Matata” thường được nghe thấy trên đường phố ồn ào.

Bạn đi đến chợ và mọi thứ bạn mua rơi xuống đất vì chiếc túi bị hỏng … Hakuna Matata.

Du lịch ế ẩm, khách sạn vắng tanh … Hakuna Matata.

Đó là một ngày đánh cá tồi tệ và chiếc thuyền trở về gần như không có gì để bán … Hakuna Matata.

Trời mưa nhiều ngày và không có điện … Hakuna Matata.

hakuna-matata-4-a9-naganumavietnam-com-vn

Đó là cách họ đối mặt với cuộc sống, giúp đơn giản hóa mọi thứ, khiến mọi thứ trở nên thú vị hơn, bớt phiền phức hơn,…

Đó không phải là sự thờ ơ hay vô cảm mà là cách xoa dịu những “cú đánh” trong cuộc sống để họ có thể chịu đựng hơn, chấp nhận thất bại (dù lớn hay nhỏ) như một phần của cuộc đời. của chúng ta.

Làm thế nào để triết lý của Hakuna Matata khiến tôi hạnh phúc hơn?

Cuộc sống của tôi đơn giản hơn nhiều và (gần như) không có những lo lắng không cần thiết.

Nghe có vẻ dễ dàng nhưng tôi phải thừa nhận rằng, không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy và đôi khi cuộc đời có thể tát tôi một cái thật đau!

Không phải lúc nào tôi cũng đúng với triết lý mà tôi vô cùng ngưỡng mộ. Cuộc sống hiện đại có quá nhiều cám dỗ và lo toan đôi khi có thể khiến chúng ta mất kiểm soát.

Tuy nhiên, tôi không hoàn hảo, và bạn cũng vậy. Nhưng bằng cách áp dụng tinh thần của Hakuna Matata, tôi dần trút bỏ được nhiều nỗi buồn và học cách tập trung vào những điều đơn giản và vui tươi để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Nhân đây, tôi cũng giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà bản thân tôi rất thích và học được rất nhiều điều: Nghệ thuật tinh tế của việc không quan tâm. Có thể thấy những điểm tương đồng giữa tinh thần của Hakuna Matata và thông điệp mà tác giả Mark Manson muốn truyền tải.

Related Posts

Leave a Comment