Sinh quyển là phần vỏ trái đất chứa đầy vật chất sống (tất cả các cơ thể sống) và sản phẩm của các hoạt động sống của nó. Sinh quyển là gì còn được định nghĩa là một khối cầu của vỏ Trái đất mà thành phần, cấu trúc và năng lượng chủ yếu do các hoạt động của các cơ thể sống quyết định.

Sinh quyển là thế giới của sự sống trên Trái đất. Môi trường sống của các sinh vật trong sinh quyển bao gồm 3 dạng: môi trường trên cạn, môi trường không khí và môi trường dưới nước. Mức độ của sinh quyển phụ thuộc vào sự phân bố của sinh vật.

Đặc điểm của sinh quyển

sinh-quyen-la-gi-5-a10-naganumavietnam-com-vn

Thực vật là thành viên quan trọng của sinh quyển. Nhiều nhà khoa học cho rằng khi Trái đất mới hình thành, bầu khí quyển chủ yếu bao gồm CO2, với rất ít oxy. Mãi cho đến khi thực vật xuất hiện, khí ô-xi mới được sinh ra dưới tác dụng của quá trình quang hợp của thực vật khiến loài người có đầy đủ trí tuệ và các loài động vật to lớn mới tồn tại được. Người ta ước tính rằng có hơn 500.000 loài thực vật trên trái đất. Thực vật sống chung với nhau được gọi là thảm thực vật như thảm thực vật rừng, trảng cỏ, thảm sa mạc v.v.

Các loài động vật trong sinh quyển phân bố rất rộng rãi. Người ta ước tính rằng có khoảng 1,5 triệu loài động vật trên Trái đất. Động vật được chia thành động vật rừng, động vật đồng cỏ, động vật sa mạc, động vật tài nguyên và động vật núi cao theo đặc điểm sinh thái thành đàn trong các môi trường tự nhiên khác nhau …

Tất cả các sinh vật trên trái đất đều có khả năng thích ứng mạnh mẽ, đặc biệt là vi sinh vật có khả năng thích ứng mạnh và sinh sản nhanh. Thăm dò địa chất cho thấy vi khuẩn hiện diện ở độ sâu hàng trăm mét, thậm chí 1 km. Một số loài cá và sinh vật phù du thấp hơn có thể sống ở vùng biển sâu hơn mười km. Quá trình sống là quá trình sinh vật biến đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng hóa học một cách nhất quán. Cả than và dầu đều là những sinh vật tích tụ. Quá trình phong hoá đá và hình thành đất không thể tách rời sự tham gia tích cực của sinh vật.

Sinh quyển của Trái đất đã phát triển qua hàng tỷ năm để hình thành các môi trường sống ngày nay. Trong quá trình lâu dài này, khí quyển, thủy quyển và lớp vỏ luôn tham gia. Vì vậy, sự hình thành sinh quyển là kết quả của sự tiếp xúc, xâm nhập và ảnh hưởng lẫn nhau giữa khí quyển, thuỷ quyển và lớp vỏ.

Các khu dự trữ sinh quyển lớn trên thế giới

“Sinh quyển là gì” dễ trả lời đúng không mọi người! Khu dự trữ sinh quyển thế giới là khu bảo tồn thiên nhiên với hệ động thực vật độc đáo, phong phú và đa dạng đã được UNESCO trao tặng danh hiệu. Đây là những khu vực của hệ sinh thái trên cạn hoặc ven biển thúc đẩy các giải pháp cân bằng để bảo tồn đa dạng sinh học toàn cầu.

Để trở thành khu dự trữ sinh quyển được thế giới công nhận, nó phải đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về hệ sinh thái của nó. Có thể kể đến một số khu dự trữ sinh quyển lớn trên thế giới như:

Vườn quốc gia Pinnacles, Hoa Kỳ. Đây là công viên quốc gia mới nhất ở trung tâm California, Hoa Kỳ.

Khu dự trữ sinh quyển Patagonia – Chile. Diện tích trên đỉnh của Mount Ranchland là khoảng 660.000 ha.

Vườn quốc gia Wakhan, Afghanistan. Khu dự trữ sinh quyển này được xây dựng với sự giúp đỡ của Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã New York.

Khu dự trữ sinh quyển Kimberley – Australia. Đây là khu bảo tồn với tổng diện tích gần 5 triệu ha.

Khu dự trữ sinh quyển Hunsruck-Hochwald – Đức. Đây là công viên tự nhiên mới nhất của châu Âu và là môi trường sống quan trọng của cò đen, hổ, báo và sư tử.

Các khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam

Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Với tổng diện tích 71.370 ha, là vùng rừng ngập mặn được phục hồi sau khi bị tàn phá bởi chất độc hóa học của chiến tranh.

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng là một khu bảo tồn liên tỉnh bao gồm các đới lớn ven biển Taiping, Nam Định và Ninh Bình. Các khu vực cốt lõi của khu dự trữ sinh quyển này là Vườn quốc gia Chunshui và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thiên Hải. Khu dự trữ sinh quyển Langbian được UNESCO công nhận là khu rừng nguyên sinh quy mô lớn vào năm 2015, vùng lõi là Vườn quốc gia Bidupur Nuiba.

Qua bài viết về chủ đề sinh quyển là gì hy vong đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích

Leave a comment

Your email address will not be published.