Trekking Là Gì? 9 Lối Mòn Đi Bộ Đường Dài Đáng Khám Phá Dành Cho Outdoors

by adminng
0 comment

Hầu hết chúng ta thường nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ trekking và trekking? Vì cả hai hình thức đều là hoạt động đi bộ đường dài. Tuy nhiên, cả hai hình thức phượt và phượt đều có những đặc điểm khác nhau để phân biệt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trekking là gì, đi bộ đường dài và những điểm đến đáng để khám phá.

1. Trekking là gì?

Đi bộ đường dài là một chuyến đi bộ khám phá, đi bộ đường dài ở ngoài trời và trong vùng hoang dã trong vài ngày với một mục đích cụ thể. Nó thường xuất hiện ở các vùng ngoại ô, ngoại thành, chủ yếu ở các vùng núi, các đường mòn ở những vùng hoang vu còn khá hoang sơ, địa hình hiểm trở, như: Sabah, Tanang, Bidupur, Cát Bà, Dãy núi Đại Liên, Pulang, …

trekking-la-gi-2-a12-naganumavietnam-com-vn

Trekking là gì? Sự khác biệt giữa trekking và trekking là gì?

Trekker (hay còn gọi là Trekker), nhiều người cũng tham gia những chuyến đi đường dài qua nhiều vùng miền trên thế giới, xem trekking là một hành trình, một thử thách rèn luyện sức khỏe và tận hưởng cảm giác chinh phục một điểm đến.

Trekking khác với các hình thức du lịch khác bởi đây là hình thức du lịch mạo hiểm (tốn nhiều thời gian, công sức và có thể nguy hiểm đến tính mạng), người ta phải đi bộ, mang vác nhiều đồ đạc rồi đi vào rừng núi, bản làng mà không có bất kỳ phương tiện nào. giao thông vận tải.

Ngoài ra, điều kiện thời tiết và địa hình có thể ảnh hưởng lớn đến kế hoạch du lịch của nhiều Trekker. Tuy nhiên, đi Trekking cũng mang lại nhiều trải nghiệm quý giá và thú vị cho người tham gia như: được hòa mình vào thiên nhiên, nhìn thấy nơi mình muốn đến gần và cảm giác thích thú khi chinh phục được điều gì đó. Ở đó,. ..

trekking-la-gi-2-a13-naganumavietnam-com-vn

Đi bộ đường dài trong các hang động của Quảng Bình – @Miria Tuyen

Nhiều Trekker đã di chuyển đến những khu vực gần như bị cắt đứt với thế giới bên ngoài, và trải nghiệm Trekking tại Trekker hoàn toàn khác với những người đi du lịch, nhóm cùng nhau, đến những địa điểm vui chơi, đông người. Nhưng kinh nghiệm của Trekker là một trong những trải nghiệm sống sót ở một nơi biệt lập. Điều này giúp Trekker có kiến ​​thức sâu rộng để tiếp xúc với thế giới tự nhiên thú vị.

Bạn có thể đi bộ đường dài ở bất cứ đâu. Từ Việt Nam đến Đông Nam Á và một số nơi trên thế giới. Và một số khu vực đặc biệt thu hút những người đi bộ đường dài là Himalayas ở Châu Á và Andes ở Nam Mỹ. Các chuyến đi bộ xuyên rừng có thể được tổ chức ở các khu vực không thể tiếp cận của bất kỳ châu lục nào.

Thời gian của mỗi chuyến đi phụ thuộc vào người đi bộ đường dài và có thể là vài ngày, vài tuần, 1-2 tháng, hoặc thậm chí cả năm. Chuyến đi này rủi ro như thế nào là tùy thuộc vào người tham gia. Do hoạt động đi bộ đường dài tự do và sự đa dạng của các địa điểm đi bộ đường dài nên hoạt động này thu hút rất đông người tham gia, đặc biệt là các bạn trẻ thích mạo hiểm. trekking-la-gi-2-a4-naganumavietnam-com-vn

Trekking Tà Năng – Phan Dũng. @mylin

2. Sự khác biệt giữa trekking và trekking

Nếu bạn nhìn nó từ quan điểm vận động, không có sự khác biệt giữa đi bộ đường dài và đi bộ xuyên rừng. Tuy nhiên, nhìn chung, có sự khác biệt đáng kể giữa hai hoạt động. Trekking và trekking đều là đi bộ xuyên rừng, đi bộ xuyên rừng, đi bộ xuyên rừng, nhưng trekking chủ yếu được thực hiện trên những con đường mòn hoặc đường băng hiện có, đường đã được sửa chữa và trekking được thực hiện trên nhiều bề mặt địa hình hơn, nhiều cuộc phiêu lưu và thử thách hơn.

Bạn có thể đi bộ đường dài hoặc đi bộ quãng đường ngắn, trong một hoặc hai ngày, hoặc quãng đường dài trong ngày, tuần hoặc thậm chí vài tháng, nhưng các công việc hàng ngày và các hoạt động liên quan là khác nhau.

trekking-la-gi-2-a17-naganumavietnam-com-vn

Sự khác biệt giữa trekking và trekking

Sự khác biệt lớn nhất giữa đi bộ đường dài và đi bộ xuyên rừng là cường độ. Đi bộ đường dài là một hoạt động thường liên quan đến khả năng vận động dễ dàng ở mức trung bình, mặc dù một số người coi đi bộ đường dài cũng vất vả như đi bộ xuyên rừng. Tuy nhiên, những người đi bộ leo núi thường đi bộ trên nhiều bề mặt địa hình hơn, họ có thể đi theo những con đường mòn có sẵn, sau đó họ có thể đi vào rừng và đi những con đường chưa từng được khám phá trước đây.

Những người đi bộ đường dài thường cần sử dụng bản đồ và kỹ năng điều hướng để tìm đường, đồng thời họ phải chuẩn bị sẵn bộ sơ cứu và kỹ năng sinh tồn cho chuyến đi. Đồng thời, những người đi bộ đường dài (hiker) có xu hướng đi đúng với những con đường mòn hiện có và không đi vào những nơi có địa hình không rõ ràng.

Các thiết bị cần mang theo khi đi bộ đường dài và đi phượt cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào hoạt động. Những người đi bộ đường dài thường cần thiết bị có sức chịu đựng tốt và họ thường cần các kỹ năng cần thiết để tìm hoặc xây dựng một nơi để nghỉ ngơi và ẩn náu. Cả Hiker và Trekker đều cần một bộ đồ chắc chắn, đủ nước và thể lực để có thể vượt qua những quãng đường mà họ đã lên kế hoạch.

3. Những điều người đi bộ đường dài cần biết về đi bộ đường dài

Trekking cần nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm sinh tồn. Vì đi Trekking không đơn giản như đi phượt, xách ba lô, ăn uống bình thường mà trên đường đi tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Vì vậy, trước khi đi Trekking, các Trekker cần trang bị cho mình những kiến ​​thức và kinh nghiệm thật tốt:

3.1. Mặc gì để đi bộ đường dài?

Mặc gì khi đi bộ đường dài sẽ phụ thuộc vào địa hình, thời tiết và độ ẩm của nơi chúng ta đi bộ đường dài.

Ví dụ:

– Đi bộ đường dài ở những nơi có nhiều mưa, nhiều sương, ẩm ướt và thời tiết lạnh giá, chúng ta nên chọn quần áo chống thấm nước, mặc áo giữa trời nóng và nên mặc quần dài, quần bó để chống côn trùng vắt và giày.

Khi khám phá ở những nơi khô nóng, Trekker nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng khí, thấm mồ hôi để thuận tiện cho việc di chuyển.

Mặc gì để đi bộ đường dài? Trang phục đi leo núi sẽ phụ thuộc vào thời tiết và địa điểm đi Trekking @ Hồng Nhi

3.2. Mang theo những gì khi đi bộ đường dài?

Đồ phượt sẽ giúp Trekker tận hưởng chuyến đi thú vị hơn. Trong những chuyến đi Trekking tốt nhất, Trekker nên chuẩn bị:

1. La bàn – Bản đồ: Nếu chúng ta không chuẩn bị những thứ này, chúng ta sẽ gặp nguy hiểm, mất đồ đạc, lạc đường, chúng ta có thể sử dụng la bàn, bản đồ hoặc các yếu tố tự nhiên để giúp chúng ta, chúng ta định hướng chính mình như mặt trời. .

2. Giày leo núi: Phương tiện di chuyển chính của bạn là đôi chân, vì vậy giày leo núi là trang bị không thể thiếu cho chuyến leo núi của bạn. Đế giày leo núi phải là đế cao su, chống thấm nước kết hợp với gai phù hợp với từng loại địa hình và đường nét.

Mang theo những gì khi đi bộ đường dài?

Ví dụ:

Đế gai cao cho địa hình trơn trượt

Còn đối với cây gai thấp, chúng thích hợp với những nơi có đất sét, đất đá, rong rêu.

Như đã đề cập trong bài viết Cách chọn giày đi bộ đường dài, đôi giày này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều và sẽ quyết định việc bạn thích đi xe hay chịu đựng cơn đau. Hãy xem bài viết của Wetrekology về cách chọn giày leo núi đúng kích cỡ để có được sự vừa vặn nhất.

Chọn đúng loại giày đi bộ đường dài khi đi bộ đường dài

– 3. Ba lô dã ngoại: Những người đi bộ đường dài trong thời gian dài cần mang theo đầy đủ các thiết bị bên mình. Ba lô Trekking giúp bạn thoải mái mang theo quần áo và đồ dùng cho các chuyến đi Trekking từ 9 đến 19 kg.

Ngoài những vật dụng trên, Trekker cũng cần chuẩn bị lều, võng, đồ ăn, thiết bị cứu sinh, GPS và các dụng cụ sinh tồn khác, lửa, bình lọc nước, dao, rựa, dụng cụ đa năng, còi, phản quang, cọc trekking. Ngoài ra, khi đi Trekking, bạn cần chuẩn bị đèn pin, sạc dự phòng, máy ghi hình, áo mưa, thuốc đuổi côn trùng, đuổi muỗi,…

3.3 Trekker cần những kiến ​​thức gì để đi Trekking?

Kiến thức sống còn khi chuẩn bị đi bộ đường dài

Bạn cần trang bị cho mình những kiến ​​thức sinh tồn khi bị lạc, gặp nguy hiểm như:

ngẩng cao đầu

Tìm và tìm một nơi ẩn nấp an toàn

Đừng nán lại, tránh mất sức

Tìm nước sạch và thức ăn

Đốt lửa để thu hút sự chú ý của ai đó.

Sử dụng la bàn và bản đồ để tìm chỉ đường

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu về thiên nhiên. Ví dụ, bạn phải làm gì nếu bị ong đuổi theo? Làm gì khi gặp thú dữ? Khi lội nước, bạn đang lội ở vùng nước sâu với dòng chảy yếu hay vùng nước nông với dòng chảy mạnh? …

4. 9 Điểm đến Đáng để Đi bộ đường dài

Việt Nam có rất nhiều điểm đến hấp dẫn để các phượt thủ chinh phục và khám phá. Nếu bạn thích du lịch mạo hiểm và hòa mình vào thiên nhiên thì không nên bỏ qua những cung đường phượt đẹp nhất Việt Nam:

4.1. Đi bộ xuyên rừng Sabah

Sabah là một trong những địa điểm trekking yêu thích của nhiều bạn trẻ. Khi đến Sabah, bạn không thể bỏ qua hành trình đi bộ khám phá các bản làng, vào rừng, vượt núi để tìm hiểu thiên nhiên vùng núi Tây Bắc. Ngoài ra, Trekker có thể khám phá cuộc sống của người thổ dân và thưởng ngoạn khung cảnh tuyệt đẹp của ruộng bậc thang, khu rừng hoặc thác nước.

Trekking ở Sabah, bạn có thể đi xuyên núi đến Lao Chải – Tà Vin, Cát Cát – Ý Linh Hồ, Tả Phìn, … nơi sinh sống của người H’Mông và Dao. Ngoài ra, bạn có thể đi bộ qua Thác Bạc, Thác Tình Yêu, Thung lũng Menghe để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Nên đi Trekking sapa vào mùa khô để đi lại an toàn hơn – Ảnh Internet

Tuy nhiên, đây là một số điều nhỏ bạn cần biết khi đi bộ xuyên rừng ở Sabah:

Nên đi Trekking Sapa vào tháng 3 vì là mùa khô, đường không trơn trượt, thời tiết mát mẻ dễ chịu, ít sương mù.

Đọc kỹ bản đồ Sabah và tránh bị lạc trong những khu vực nguy hiểm

Tập luyện tốt trước khi đi bộ đường dài

Khi được mời mua nhưng không có nhu cầu, bạn có thể lịch sự từ chối

Chuẩn bị tốt điện thoại và pin dự phòng trong quá trình đi bộ đường dài

4.2. Đi bộ leo núi Tanan

Tà Tạt – Lâm Đồng cũng là một trong những cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam nhưng lại tiềm ẩn đầy rẫy nguy hiểm cho các phượt thủ nếu không có hướng dẫn viên. Thuộc địa phận 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận, phượt Tà Năng phải đi bộ khoảng 50 cây số. Tà Năng – Phan Dũng có thảm thực vật đa dạng, cảnh quan tuyệt đẹp, đường đi không quá khó nên phù hợp với nhiều lứa tuổi thích leo núi, du lịch mạo hiểm.

Đoàn leo núi Tà Năng 15 người 2 ngày 3 đêm @ Di Cung Tun

Nếu muốn đi leo núi, bạn có thể chọn Dada-Pandong 2 mùa đẹp nhất để di chuyển:

Mùa cỏ xanh: Đây là mùa mưa nên thảm thực vật và cây cối luôn xanh tốt. Bước chân vào mùa này, bạn sẽ cảm nhận được sự khoáng đạt, hoang sơ và tràn đầy sức sống của thiên nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn đi vào mùa mưa, độ ẩm cao, lại thường xuyên mưa nên việc đi lại sẽ hơi bất tiện.

Mùa cỏ: Nếu mùa cỏ xanh căng tràn nhựa sống thì mùa cỏ ấy lại mang đến cho Trekker một vần thơ khó quên. Ngoài ra, việc di chuyển và nghỉ ngơi khi đi bộ đường dài vào mùa khô cũng dễ dàng hơn

4.3. Đi bộ đường dài đến Cực Đông

Tại điểm cực Đông – nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam thuộc tỉnh Khánh Hòa. Chính vì điều này mà nơi đây đã trở thành địa điểm đi bộ đường dài của nhiều phượt thủ phía Nam. Khi trekking Viễn Đông, bạn cần có đầy đủ các kỹ năng và trang bị cần thiết như: GPS, thiết bị sinh tồn, thiết bị sơ cứu… Vì thời tiết nắng nóng quanh năm nên đây là một thử thách không hề dễ dàng. Đi bộ đường dài ở đây lần đầu tiên thật dễ dàng cho bạn.

Chuyến đi cực đông ở tỉnh Khánh Hòa – nơi đón mặt trời mọc đầu tiên của Việt Nam @To beng

Những lưu ý khi đi bộ đường dài ở Cực Đông:

Do thời tiết nắng nóng và hành trình vất vả, bạn sẽ cần tập thể dục và giữ gìn sức khỏe khoảng 2-3 tuần trước khi khởi hành để quen với cảm giác vận động và sức bền.

Đường đến Cực Đông đã tạo thành đường mòn trên bản đồ, nhưng nếu không tự tin, hãy nhờ người dân địa phương dẫn đường cho an toàn.

Bạn cần chuẩn bị đủ quần áo che tay, chân để tránh bị thương.

4.4. Đi bộ đường dài

Bidoup là ngọn núi cao nhất ở Tây Nguyên và việc leo lên không khó như Tà Tạt-Đồng Dũng hay Cực Đông, vì đường mòn có đặc điểm là chỉ có dốc đứng và phải nỗ lực gấp đôi để vượt qua. Núi. Nhưng cũng chính vì vậy, nhiều Trekker đã đặt Bidoup để thử thách và chinh phục bản thân.

Đi bộ đường dài tại Bidoup @ Duyen Le

Bidoup chủ yếu là leo dốc nên hãy xem kỹ địa hình, thông tin và những vật dụng cần thiết khi leo dài. Mở đầu, bạn sẽ băng qua cầu kéo và đi qua nhiều con dốc liên tiếp trước khi đến nơi nghỉ ngơi. Tại đây, bạn có thể nhìn thấy mọi thứ từ trên đỉnh núi, … và sau đó tiếp tục hành trình, bạn có thể leo lên gốc cây 1300 năm tuổi và lên đến đỉnh sau 17 km.

4.5. Cạnh của sóng

Langbian từng được ví như những nóc nhà của Đà Lạt. Đây là nơi dành cho những Trekker mạo hiểm, những chuyến đi khám phá dài ngày. Khi đi Trekking Langbiang, mục tiêu chính của Trekker là cắm trại, leo đỉnh, săn mây,… đặc biệt là chinh phục, vượt qua giới hạn của bản thân.

Chinh phục những con sóng, ngoài việc tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên, bạn còn có thể phóng tầm mắt ra thành phố sương mù Đà Lạt từ trên cao. Ngoài ra, khi lên đến đỉnh, bạn có thể cắm trại, săn mây và ngắm bình minh vào sáng hôm sau.

4.6 Núi Đại Liên

Núi Đại Liên là đỉnh núi cao 2.993m so với mực nước biển ở tỉnh Lai Châu, với phong cảnh núi non hùng vĩ và thảm thực vật nguyên sinh vô cùng đa dạng. Khi lên đến đỉnh núi Đại Liên, bạn có thể nhìn thấy thành phố Lai Châu nhỏ bé ẩn hiện sau làn mây. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngắm nhìn cảnh quan tuyệt đẹp của núi Hoàng Liên, Nhĩ Cổ San, Bạch Mộc Liên Tử – một trong những địa điểm trekking đẹp ở Việt Nam.

Mỗi mùa nơi đây sẽ mang một vẻ đẹp thiên nhiên khác nhau, khi hoa trà rụng trắng lối đi, có khi phong đỏ phủ kín, có khi rừng xanh tươi tràn đầy sức sống. Bạn có thể đến đây vào bất kỳ mùa nào, nhưng hãy tránh những ngày mưa vì có thể khiến đường trơn trượt và cảnh đẹp như không có nắng.

4.7 Rừng quốc gia Hoàng Liên

Vườn quốc gia Hoàng Lan cách thị trấn Sabah khoảng 20 km. Bạn chỉ cần vượt qua đèo Ô Quy Hồ và đèo Hoàng Liên là đến được vườn quốc gia Hoàng Liên. Ở vườn quốc gia Hoàng Liên không chỉ có những loài động thực vật bậc nhất Việt Nam mà còn có những trải nghiệm thú vị như cắm trại qua đêm, ngắm cảnh, giao lưu văn hóa giữa các bản làng dân tộc. Ngoài ra, khi đi bộ đường dài, bạn có thể khám phá nhiều địa điểm đẹp như: ruộng bậc thang, thác tình yêu, …

Thời điểm lý tưởng nhất để leo núi ở Vườn quốc gia Hoàng Liên là từ tháng 12 đến tháng 4, vì đây là mùa khô, ít mưa, thời tiết mát mẻ hơn, đường ít trơn trượt và dễ đi hơn.

4.8 Pan Si Pang (Lào Cai)

Fansipan cao 3143m – Nóc nhà Đông Dương được du khách đánh giá là điểm trekking hấp dẫn đối với người Việt Nam cũng như người nước ngoài thích khám phá và chinh phục thử thách. Muốn lên Fansipan thì nên chọn mùa khô để tránh mưa, các vách đá trơn trượt, khó di chuyển.

Có 3 tuyến đường chính đến Fansipan:

Trạm Tôn – Trạm Tôn: (khó cuối)

Sín Chải – Trạm Tôn: (Khó trung bình)

Cát Cát – Trạm Tôn: (Độ khó cao nhất)

Thường thì các Trekker sẽ đi 2 tuyến đường đầu tiên vì nó không quá khó và không thể đi được. Lộ trình thứ ba đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và khả năng leo núi hơn. Vì vậy bạn nên dựa vào kinh nghiệm và khả năng của mình để lựa chọn mức độ leo núi phù hợp nhất.4.9. Pu Liang (Thìn Hoa)

Pù Luông là khu bảo tồn thiên nhiên nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Thanh Hóa. Vườn quốc gia có đỉnh cao 1.700m và được nhiều người đánh giá là điểm đi bộ đường dài hấp dẫn. Khi lên đỉnh núi, bạn có thể chọn cắm trại, nướng thịt qua đêm, hoặc ở nhà dân trên núi với giá khoảng 100.000-150.000 đêm / người.

Nếu thấy bài viết trekking là gì hữu ích, đừng ngại chia sẻ cho những người bạn cũng đam mê Trekking như bạn, để chúng ta có thêm động lực cho những bài viết sau. Khi đi bộ đường dài, đừng quên dừng lại và tìm những dụng cụ cắm trại cần thiết.

Related Posts

Leave a Comment