Tự lập là tự mình làm mọi việc chứ không phải nhờ người khác. Khái niệm tự lập là gì thì đơn giản, nhưng sống tự lập thì không dễ chút nào.

Tự lập là gì?

Tự lập là gì? Tự lập là tự mình làm mọi việc, sống theo cuộc đời mình chọn, không dựa dẫm hay tìm kiếm sự giúp đỡ từ bất kỳ ai. Tính tự lập là một đức tính tốt, người độc lập thường được mọi người quý mến vì họ luôn biết cách xoay sở trong lúc khó khăn và là chỗ dựa vững chắc cho mọi người xung quanh.

Tôi cần chuẩn bị những gì trước khi sống tự lập?

Nếu bạn đã trưởng thành và muốn ra ở riêng, tự lập thì hãy chuẩn bị cho mình những hành trang sau nhé!

đạo đức

Điều đầu tiên khi sống độc thân là bạn phải chuẩn bị tâm lý khi không còn sự hỗ trợ của bố mẹ.

Trước đây, mọi chi tiêu của bạn đều do bố mẹ chi trả, giờ bạn phải tự kiếm tiền nuôi sống bản thân. Trước đây, bạn không cần phải làm việc nhà vì cha mẹ bạn sẽ làm, bây giờ bạn phải tự mình làm tất cả mọi việc. Đến bệnh viện một mình khi bạn bị ốm, và tự giải quyết vấn đề khi bạn gặp khó khăn. Một mình đương đầu với mọi khó khăn là cái giá bạn phải trả khi muốn sống tự lập!

tài chính

Tài chính là điều cần thiết khi sống độc lập. Khi sống một mình, bạn có cả trăm thứ phải giải quyết và hầu như việc nào trong số đó cũng “ngốn” của bạn kha khá tiền. Vì vậy, trước khi dọn ra ngoài, bạn hãy nhớ dành ra một khoản tiết kiệm để tránh rơi vào tình trạng “tiền nào của nấy” khi bắt đầu sống tự lập.

nhà ở

Việc tiếp theo bạn cần chuẩn bị là một mái che cho nơi ở của mình. Nếu đủ khả năng, bạn có thể mua một căn nhà nhỏ, nếu không có nhiều tiền, bạn có thể chọn thuê nhà. Có an cư thì mới lập nghiệp đúng không?

Giá trị có được khi sống độc lập

Sống tự lập không chỉ mang lại cho bạn sự tự do, nó còn giúp bạn nhận ra nhiều giá trị khác!

làm việc nhà của riêng bạn

Tự lập đồng nghĩa với việc bạn phải tự lo cho cuộc sống của mình. Làm việc nhà là một trong những nhiệm vụ cần làm trong cuộc sống. Bạn phải tự chăm sóc bản thân và tự làm tất cả các việc nhà như: nấu ăn, rửa bát, quét sàn, phơi quần áo … Bố mẹ không giúp được gì cho bạn nữa thì bạn phải tự mình làm lấy! Nếu không quen bạn sẽ thấy khó khăn, nhưng nếu bạn đã quen, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui khi mở cửa chính ngôi nhà của mình!

Quản lý chi tiêu

Độc lập cũng có nghĩa là kiếm tiền để nuôi sống bản thân và học cách tự quản lý chi tiêu. Nhớ lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, nếu không cuối tháng bạn sẽ chết đói đấy. Nếu bạn vẫn ở nhà với cha mẹ, thì dù hết tiền, bạn vẫn có nhà để ở, có cơm ăn, chăn ấm để ngủ.

Tuy nhiên, ở một mình không phải là một viễn cảnh tốt. Không có tiền tiêu thì chỉ biết ăn mì gói, sợ hãi khi chủ nhà đòi tiền. Quản lý chi tiêu không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng nó sẽ giúp bạn biết trân trọng số tiền kiếm được!

tìm của bạn

Sống tự lập sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để suy ngẫm và khám phá bộ mặt mới của mình. Khi còn trong vòng tay bao bọc của cha mẹ, bạn chỉ là một đứa trẻ nhút nhát, nhưng biết đâu khi va vấp cuộc đời ai đó, bạn mới nhận ra mình dũng cảm đến nhường nào!

Đang sống tự lập, bạn chợt phát hiện ra mình có năng khiếu nấu nướng, may vá, chế tạo một loại dụng cụ nào đó, mà suốt ngày chỉ dựa vào bố mẹ mà bạn không thể phát hiện ra.

Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về cách sống tự lập. Bạn đã biết tự lập là gì, cần chuẩn bị những gì để sống tự lập và những giá trị mà cuộc sống mang lại. Sống một mình không dễ dàng, nhưng rất đáng để trải nghiệm!

Leave a comment

Your email address will not be published.