Vi Phạm Hành Chính Là Gì? Đặc Điểm Của Vi Phạm Hành Chính?

by adminng
0 comment
vi-pham-hanh-chinh-la-gi-2-a8-naganumavietnam-com-vn

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Vi phạm hành chính là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Vi phạm hành chính là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật quản lý nhà nước với nội dung là chấp hành kỷ luật và pháp luật. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong xã hội có rất nhiều hành vi vi phạm quy định hành chính nhưng không phải ai cũng hiểu rõ vi phạm hành chính là gì.

Trong các hoạt động hàng ngày, hành động của chúng ta được điều chỉnh bởi các quy tắc ứng xử trong các lĩnh vực khác nhau như dân sự, hình sự và hành chính.

vi-pham-hanh-chinh-la-gi-2-a10-naganumavietnam-com-vn

Vi phạm hành chính là gì?

Vi phạm hành chính là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật quản lý nhà nước, nội dung của nó là chấp hành kỷ luật và pháp luật, điều hành theo pháp luật.

Đặc điểm của vi phạm hành chính là gì?

Những hành vi này có thể là cố ý hoặc vô ý của cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định quản lý nhà nước nhưng không cấu thành tội phạm và sẽ bị xử lý theo quy định.

Hành vi trái pháp luật hành chính có 4 đặc điểm chính: hành vi trái pháp luật vi phạm nguyên tắc quản lý nhà nước, hành vi phạm pháp và hành vi trái pháp luật hành chính. Để hiểu vi phạm hành chính là gì, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu các đặc điểm trên.

Vi phạm hành chính là hành vi vi phạm các quy định về quản lý nhà nước. Vi phạm hành chính được biểu hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động. Nếu không có hành vi vi phạm các quy định này thì sẽ không bị vi phạm hành chính.

– Các hành vi vi phạm hành chính. Đây là yếu tố quan trọng quyết định mặt chủ quan của hành vi, thể hiện ý chí của người thực hiện. Vi phạm hành chính được biểu hiện do cố ý hoặc vô ý.

+ Lỗi cố ý thể hiện ở chỗ nhận thức của chủ thể, biết rõ mức độ nguy hiểm của hành vi của mình, thấy trước hậu quả nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn thực hiện một cách cố ý và mong nó xảy ra hoặc có ý thức để cho hậu quả xảy ra, mặc dù không phổ biến.

+ Lỗi vô ý thể hiện khi chủ thể thực hiện hành vi không nhận thức được tính chất nguy hại của hành vi, mặc dù có thể hoặc lẽ ra phải nhận thức được hoặc đã nhận thức được nhưng cho rằng không hoặc có thể xảy ra hậu quả. Hậu quả có thể ngăn ngừa được.

– Các hành vi vi phạm hành chính phải bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Luật Xử lý vi phạm hành chính là khuôn khổ pháp lý cơ bản để xử lý vi phạm hành chính. Trong nguồn luật này quy định các nguyên tắc xử lý vi phạm; các biện pháp xử lý vi phạm; đối tượng xử lý vi phạm;…

Việc xử lý vi phạm hành chính được thể hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật khác quy định các lĩnh vực cụ thể như: giao thông đường bộ; vận tải biển; an toàn, trật tự, an toàn xã hội; kinh doanh dầu khí, dầu khí;…

Những ví dụ về vi phạm hành chính

Để hiểu rõ hơn vi phạm hành chính là gì, Luật Da Vàng sẽ đưa ra một số ví dụ về vi phạm hành chính. Từ đó có thể phần nào hiểu được các vi phạm hành chính được quy định trong nhiều lĩnh vực khác nhau, các chủ thể liên quan đến lĩnh vực này cần nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật.

Một số ví dụ về vi phạm hành chính trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như:

vi-pham-hanh-chinh-la-gi-2-a8-naganumavietnam-com-vn

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện không thắt dây an toàn đúng quy cách. Đây là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chạy quá tốc độ từ 10 km / h đến dưới 20 km / h sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đây là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giao thông đường bộ.

Người nào đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đây là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

– Chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCX (trừ trường hợp pháp luật quy định) không thực hiện hoặc không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng. Đây là hành vi hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Các ví dụ trên có đầy đủ các đặc điểm của vi phạm hành chính trong các lĩnh vực và mức phạt cụ thể. Những việc làm này có thể cố ý hoặc vô ý nhưng đều gây nguy hiểm cho xã hội và cản trở hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực khác nhau.

Các hình thức xử lý vi phạm hành chính

vi-pham-hanh-chinh-la-gi-2-a9-naganumavietnam-com-vn

Hiện tại, theo “Luật xử lý vi phạm hành chính” năm 2012, các hình thức xử phạt bao gồm:

– Cảnh cáo;

– Phạt tiền;

Tước giấy phép, quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ kinh doanh có thời hạn;

– tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện thực hiện vi phạm hành chính;

– Bị sa thải.

Trong số đó, cảnh cáo và phạt tiền là hình phạt chính. Các hình phạt còn lại có thể được chỉ định là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung.

Do mức độ nguy hại cho xã hội mà pháp luật sẽ đưa ra các mức xử phạt vi phạm hành chính khác nhau. Đồng thời, hình phạt sẽ được xem xét dựa trên độ tuổi nhất định, nghề nghiệp thông thường hoặc quốc tịch của người vi phạm.

Mong rằng qua những chia sẻ trên các bạn có thể hiểu rõ hơn vi phạm hành chính là gì. Trong quá trình tham gia các lĩnh vực khác nhau đều chịu sự điều chỉnh của nhà nước nên cần nắm rõ các quy định của pháp luật. Đồng thời nắm được các mức xử phạt vi phạm hành chính về quản lý nhà nước.

Trên đây là bài viết chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn Vi phạm hành chính là gì? đặc điểm và xử phạt vi phạm hành chính? Trong quá trình tự nghiên cứu, nếu có thắc mắc về các quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính, hoặc chưa biết hành vi vi phạm của mình sẽ bị xử lý như thế nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Related Posts

Leave a Comment