Virus máy tính là gì? Virus máy tính lây lan như thế nào

by adminng
0 comment
virus-may-tinh-la-gi-2-a10-naganumavietnam-com-vn

Virus máy tính không còn xa lạ với những ai sử dụng máy tính, chúng có lịch sử phát triển lâu đời và không ngừng thay đổi theo sự phát triển của công nghệ phần mềm trên thế giới. Virus máy tính có thể làm hỏng ổ cứng, xóa dữ liệu … với nhiều mức độ thiệt hại khác nhau. Vậy virus máy tính là gì và lây nhiễm như thế nào?

1. Virus máy tính là gì?

Virus máy tính hay còn gọi là virus là một đoạn mã chương trình được thiết kế để xâm nhập vào máy tính nhằm mục đích đánh cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email ẩn danh và tự động sao chép để phát tán virus.

Trước đây, virus được viết ra với mục đích thử nghiệm nhưng càng về sau, virus càng trở nên nguy hiểm hơn khi mục đích của chúng là đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng, cung cấp cho hacker quyền kiểm soát, điều khiển hoặc các hành vi trục lợi khác. Ngoài những ảnh hưởng xấu đó, dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus cũng là những ảnh hưởng của nó đối với máy tính.

virus-may-tinh-la-gi-2-a10-naganumavietnam-com-vn

 

Hiện nay, hệ điều hành Windows đứng đầu trong danh sách các hệ điều hành bị nhiễm virus, và do số lượng người dùng Windows quá lớn nên số lượng virus trên hệ điều hành này cũng ngày càng nhiều và thay đổi.

2. Sự lây truyền của vi rút máy tính

Virus có thể lây nhiễm theo nhiều cách khác nhau và ngày càng phức tạp hơn. Virus lây lan theo hai cách: qua Internet và qua các thiết bị kết nối với máy tính của bạn. Sau đây là những cách phổ biến nhất để lây lan vi-rút máy tính.

thiết bị bên ngoài

Virus có thể lây lan sang máy tính qua USB, điện thoại, ổ cứng ngoài. Nếu các thiết bị này có vi-rút, máy tính có thể bị nhiễm vi-rút nếu không thực hiện biện pháp bảo vệ.

Vi rút lây nhiễm trên Internet

Hình thức lây nhiễm internet phổ biến nhất hiện nay là phương thức chính.

Tải xuống tệp hoặc phần mềm: Khi bạn tải tệp từ Internet về máy tính, nếu tệp bị nhiễm vi rút, nó có khả năng lây lan sang máy tính của bạn.

nhiễm vi rút qua email

Cho đến ngày nay, email vẫn là phương thức truyền thống để liên lạc và trao đổi với nhau. Virus tìm thấy tất cả các liên hệ email trong danh sách và tự động gửi email hàng loạt. Virus có thể lây lan nhanh chóng theo cấp số nhân khi người nhận email nhấp vào tệp đính kèm, liên kết hoặc chính nội dung email.

Do đó, bạn nên cẩn thận với các tệp đính kèm và liên kết trong email, và nếu thư được gửi từ địa chỉ mà bạn không biết hoặc không tin tưởng, hãy xóa nó đi, thay vì tò mò nhấp vào liên kết hoặc tệp trong email đó.

Nếu bạn nhấp vào một quảng cáo có chứa mã độc, nó có thể lây nhiễm vi-rút vào máy tính của bạn. Những kẻ tấn công mạng chèn mã độc vào quảng cáo để đặt quảng cáo trên các trang web đáng tin cậy nhằm dễ dàng dụ người dùng nhấp vào.

trang web độc hại

Bạn cũng có thể bị nhiễm vi-rút khi nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp trên trang web bị nhiễm mã độc.

liên kết, lừa đảo tập tin

Các loại liên kết và tệp này có thể xuất hiện ở mọi nơi trên Internet, bao gồm các trang web, mạng xã hội, ứng dụng trò chuyện.

Virus lây lan qua Bluetooth, NFC

Nếu bạn chia sẻ dữ liệu với các thiết bị khác qua kết nối không dây di động như Bluetooth, NFC, v.v., cũng có thể khiến thiết bị của bạn bị nhiễm vi-rút. Vì vậy, hãy đóng các kết nối này khi không sử dụng hoặc chỉ chia sẻ với các thiết bị mà bạn cho là an toàn.

Virus lây lan qua các lỗ hổng bảo mật, các cửa hậu hệ điều hành

Thực ra, nếu nghĩ kỹ lại thì việc lây nhiễm này vẫn là qua 3 con đường trên. Tức là khi hệ điều hành có backdoor và lỗ hổng bảo mật, hacker vẫn cần quyền truy cập vào máy tính (thông qua thiết bị bên ngoài, các liên kết / tệp tin độc hại) để phát tán virus.

3. Xác định máy tính bị nhiễm vi rút

Vậy làm thế nào để biết máy tính của bạn có bị nhiễm virus hay không? Thường có một số dấu hiệu cơ bản như máy tính chạy chậm bất thường, màn hình máy tính cứ đơ như lỗi màn hình xanh,… thì bạn có thể nghĩ đó là vấn đề nhiễm virus. Còn một số dấu hiệu khác, bạn đọc có thể tham khảo tại bài viết Cách nhận biết máy tính bị nhiễm Virus, với 10 dấu hiệu đặc trưng.

 

4. Cách thức hoạt động của virus máy tính là gì

Máy tính được vận hành bằng các lệnh dưới dạng mã máy để thực hiện một nhiệm vụ nhất định. Mã máy là một chuỗi các số nhị phân được lập trình để tổ chức các tác vụ lặp đi lặp lại đã xác định thành các mô-đun riêng biệt được gọi là quy trình và khi quy trình thực hiện, chương trình đang chạy sẽ thực hiện các hướng dẫn của quy trình. Một quy trình có cấu trúc điểm vào nơi nó bắt đầu và một điểm thoát trả lại quyền điều khiển cho người gọi khi nó kết thúc.

Vi rút được viết như một quy trình sửa đổi tham số địa chỉ của lệnh trỏ đến địa chỉ của nó và khi vi rút chấm dứt, sẽ chuyển quyền điều khiển đến quy trình được gọi của chương trình. Virus máy tính chỉ hoạt động dưới dạng mã.

virus-may-tinh-la-gi-2-a10-naganumavietnam-com-vn

5. Làm thế nào để phòng chống virus máy tính?

Cài đặt phần mềm chống vi-rút

Cài đặt phần mềm diệt virus được coi là phương pháp bảo vệ máy tính truyền thống và cần được thực hiện trên tất cả các máy tính. Việc sử dụng phần mềm diệt virus là rất cần thiết đối với bất kỳ người dùng máy tính nào bởi tính tiện lợi và an toàn về bảo mật thông tin.

trên đây là những thông tin về virus máy tính là gì. Hy vọng các bạn có thể tham khảo và sử dụng hữu ích.

 

Related Posts

Leave a Comment